Theo luật sư, người đứng ra nhận thay thiếu tá quân đội tông chết cô gái 18 tuổi ở Lâm Đồng đã phạm vào tội khai báo gian dối. Hành vi này có thể bị phạt tù cao nhất đến một năm.

Sáng 25/11, Đội CSGT Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng), đang củng cố hồ sơ vụ thiếu tá quân đội lái ôtô tông chết cô gái 18 tuổi để chuyển cho Cơ quan điều tra hình sự khu vực 5 (Quân khu 7) điều tra theo thẩm quyền. Vị thiếu tá đang công tác tại Ban chỉ huy Quân sự TP Bảo Lộc.

Là người chứng kiến vụ việc, chị Loan (chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) cho biết lúc đó ôtô tải của gia đình đỗ bên đường để thay lốp thì bị ông Trần Xuân Quang tông trúng. Khi xuống xe, người đàn ông này nồng nặc mùi rượu.

“Ông Quang xuống xe có gọi người thân đến đón. Tuy nhiên, chồng tôi cùng một số người dân đã yêu cầu ông ấy ở lại và đưa vào quán cà phê gần đó, đợi công an đến xử lý”, chị Loan nói.

Công an khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: T. N.

Nhân chứng này cho biết thêm, sau tai nạn khoảng 15 phút có một người mặc đồng phục ngành điện lực đến nhận là tài xế chiếc xe gây tai nạn. Tuy nhiên, nhiều nhân chứng khẳng định ông ta không liên quan đến vụ việc, ông Quang là người lái.

Luật sư Tạ Quang Tòng, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk, cho biết ông Quang lái xe trong tình trạng vi phạm nồng độ cồn gây tai nạn chết người đã vi phạm về quy định về an toàn giao thông đường bộ. Trong trường hợp này, ông Quang gây hậu quả nghiêm trọng là chết người.

“Nếu bị khởi tố, ông Quang có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự, ông Quang cũng phải chịu trách nhiệm dân sự”, luật sư Tòng nói.

Liên quan đến trường hợp người đàn ông nhận tội thay ông Quang, luật sư Tạ Quang Tòng cho biết người này đã phạm vào tội khai báo gian dối.

Người này không phải tài xế điều khiển ôtô gây tai nạn nhưng nhận mình là tài xế thì phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

“Đối với tội này, người vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm”, vị luật sư nói thêm.

Xe máy của nạn nhân biến dạng sau vụ tai nạn. Ảnh: T. N.

Như Zing.vn đã đưa tin, chiều 23/11, ông Quang điều khiển ôtô trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 7, TP Đà Lạt.

Khi ông Quang đến trước cây xăng Tùng Lâm, bất ngờ rẽ trái tông vào xe máy do Pham Thị Ngọc Anh (18 tuổi, quê Nghệ An) điều khiển.

Ôtô do ông Quang điều khiển đẩy xe máy vào đầu xe tải đang đậu bên đường. Hậu quả, chị Ngọc Anh tử vong, xe máy bị hư hỏng nặng, đầu ôtô bị biến dạng.

Công an TP Đà Lạt xác định nồng độ cồn ông Quang vượt quá mức cho phép.

Tây Nguyên

Theo Zing News

Source link