Nếu nói về những thương hiệu tranh thêu tay trên lụa nổi tiếng của Việt Nam, không thể không nhắc đến XQ Việt Nam – một thương hiệu tranh thêu được biết đến bởi đông đảo du khách trong và ngoài nước. XQ Việt Nam được hình thành vào khoảng năm 1988 với trụ sở chính được đặt tại thành phố Đà Lạt.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN XQ ĐÀ LẠT SỬ QUÁN

Với gần 30 năm hình thành và phát triển thương hiệu này đã có một chỗ đứng vững chắc trong ngành tranh thêu tay truyền thống và góp phần tạo nên sắc màu mới cho tranh thêu Việt Nam. Ngoài trụ sở chính được đặt tại Đà LạtXQ Việt Nam còn có những phòng trưng bày đặt tại những thành phố lớn như: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn…


Cổng vào XQ Đà Lạt Sử Quán.

Khu trưng bày nghệ thuật tranh thêu XQ Đà Lạt Sử Quán tọa lạc tại số 258 đường Mai Anh Đào, đối diện khu du lịch Đồi Mộng Mơ, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 7km về hướng Đông Bắc. Tiền thân của thương hiệu XQ Việt Nam đó là tổ hợp tác thêu lụa XQ Đà Lạt của một anh bác sỹ chụp X-quang là Võ Văn Quân và vợ là một cô nữ y tá thoát ly là bà Hoàng Lệ Xuân. Hai người cùng công tác trong ngành y nhưng đều có chất nghệ sĩ trong tâm hồn, ông Quân thì là một họa sĩ giỏi và đồng thời bà Xuân cũng là một thợ thêu tài hoa. XQ – một cái tên nghe rất “tây” nhưng có lẽ ít ai biết rằng đây chính là từ ghép chữ cái đầu của tên hai vợ chồng chủ thương hiệu tranh thêu tay trên lụa nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay.

Chân dung gia đình chủ thương hiệu XQ Đà Lạt Sử Quán được thêu lại.

XQ được hình thành với mục tiêu phục hồi, phát triển nghề thêu tay truyền thống của dân tộc Việt Nam kết hợp với tính nghệ thuật của hội họa tạo nên một loại hình nghệ thuật độc đáo. XQ là một điểm tham quan hấp dẫn cho du khách không chỉ nhờ lối kiến trúc độc đáo, mang đâm dấu ấn của kiến trúc cung đình Huế cổ kính, mà những tác phẩm tranh thêu ở đây có thể ví như những tác phẩm nghệ thuật chứa đựng những nét đẹp diệu kỳ, ẩn chứa đầy những triết lý nhân sinh đánh thức cảm xúc thẩm mỹ trong tâm hồn người lữ khách.

XQ ĐÀ LẠT SỬ QUÁN – KHÔNG GIAN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT ĐẶC SẮC

Khuôn viên XQ Sử Quán Đà Lạt rộng khoảng 2ha, là một quần thể các khu vực nghệ thuật và không gian chiêm ngưỡng tham quan, là sự kết hợp tuyệt vời giữa bàn tay người nghệ sĩ với cảnh quan thiên nhiên. Đến đây, du khách có thể khám phá và cảm nhận được sự tinh tế, nét đẹp trong tâm hồn những người thợ thêu, tận mắt chứng kiến những công đoạn để làm nên một tác phẩm tranh thêu hoàn chỉnh. Không đơn thuần chỉ là sự tinh tế mà XQ còn mang nét đẹp thuần khiết của văn hóa dân tộc, khi đến đây du khách có thể tìm riêng cho mình một khoảng không gian lắng đọng để hoài niệm về những hình ảnh Đà Lạt xưa.

Một góc bên trong khuôn viên XQ Đà Lạt Sử Quán.

Những tác phẩm tranh thêu tay của XQ chính là những huyền thoại, những câu chuyện quê hương cho những Kiều bào sinh sống và làm việc ở nước ngoài, đồng thời cũng là những món quà lưu niệm đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam cho những khách du lịch Quốc tế. Những người thợ thêu nơi đây chính là những người nghệ sĩ đang góp phần ìn giữ và phát huy một ngành nghề truyền thống của Việt Nam.

Không gian trưng bày tranh thêu tại XQ Đà Lạt Sử Quán.

XQ Đà Lạt Sử Quán là một điểm đến không thể thiếu trong chuyến du lịch Đà Lạt, du khách hãy đến đây để có dịp chiêm ngưỡng một quần thể không gian bài trí nghệ thuật và thưởng lãm tài hoa của những đôi bàn tay nghệ thuật của những nghệ nhân nhé!

Bảng giá vé: 20.000 đồng/người lớn, Trẻ em dưới 1m2 miễn phí.