Một khu du lịch ‘chui’ ngang nhiên hoạt động ngay tại khu vực cửa ngõ vào TP Đà Lạt. Nhiều cơ quan chức năng phải vào cuộc để xử lý loạt vi phạm của chủ đầu tư. UBND phường 10 TP Đà Lạt dự kiến huy động tới 145 người với kinh phí gần 100 triệu đồng và phải mất nhiều ngày mới tháo dỡ hết các công trình xây lụi.

Gần chục lần xử phạt

Tháng 4/2019, bà Vũ Thị Ái (phường 8, TP Đà Lạt) chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 1,7 ha đất nông nghiệp thuộc các thửa 43, 44, 45 tờ bản đồ E118-II, mặt tiền quốc lộ 20 (đoạn qua đèo Mimosa, phường 10, TP Đà Lạt). Ngay sau đó, phương tiện cơ giới được đưa vào san ủi trái phép một phần quả đồi để mở rộng mặt bằng cho khu đất.

Công trình xây không phép đồ sộ tại Vườn thượng uyển bay

Khi bị phát hiện, chủ phương tiện là ông Trần Thanh Hoàng chấp nhận bị xử lý vi phạm hành chính nhưng nhất quyết không khai ra chủ đầu tư. Đến ngày 26/4, UBND Phường 10 lại phát hiện vụ đưa máy đào vào làm đường để phân lô đất nông nghiệp trái phép nên đã phối hợp với Công an TP Đà Lạt lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện để xác minh ai là người đứng sau vụ việc.

Tháng 7/2019, qua phản ánh của người dân, cơ quan chức năng TP Đà Lạt lại tiếp tục phát hiện lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Hoàng về hành vi sử dụng phương tiện cơ giới san ủi, xây dựng đường bê tông nội bộ trên đất nông nghiệp, đấu nối trái phép vào Quốc lộ 20. Do tái phạm nhiều lần, nguy cơ bị phạt nặng, lần này ông Hoàng khai nhận làm thuê cho chủ đất là bà Vũ Thị Ái.

Để ngăn chặn tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, UBND phường 10 cho lắp đặt biển báo để cảnh báo cho người dân rằng khu vực này được quy hoạch đất rừng phòng hộ. Thế nhưng bà Ái vẫn tiến hành khoan giếng và xây dựng các công trình không phép và đã 3 lần bị UBND TP Đà Lạt ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào các ngày 16/8, 23/8 và 10/12/2019 với tổng số tiền phạt là 45 triệu đồng.

Mặc dù vi phạm có hệ thống như thế và bà Ái cũng chưa hoàn thành việc khắc phục hậu quả nhưng đến ngày 2/1/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay của Hợp tác xã (HTX) Xuân Ái Hùng do bà Ái làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Ðiểm du lịch hoạt động không phép

Sau khi có quyết định này, bà Ái đẩy nhanh tiến độ xây dựng không phép, nâng tổng diện tích các công trình xây lụi lên đến 3.547m2, bao gồm 2 khối nhà quy mô hàng chục phòng lưu trú, 2 cổng trời, 2 cầu nổi trên vườn hoa, 2 mê cung, nhà quản lý điều hành, quán cà phê giải khát, phòng bán vé, bãi đậu xe, hàng rào, cổng bảo vệ, giếng khoan, hồ cảnh quan…

Theo quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng, tiến độ thực hiện dự án là 1 năm, trong đó quý IV/2019 lập, đề xuất đầu tư dự án; từ quý IV/2020 trở đi, dự án hoàn thành và đi vào hoạt động. Thế nhưng ngày 13/1/2020, HTX Xuân Ái Hùng đã chính thức khai trương đưa Điểm du lịch vào hoạt động, đón khách tham quan, lưu trú với giá vé vào cổng (vé tự phát hành) từ 50.000 đến 99.000 đồng/người.

Vì dư luận địa phương rất bức xúc với vụ việc này nên UBND tỉnh chỉ đạo ban ngành chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ. Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, tại thời điểm kiểm tra, HTX không có giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, quyết định công nhận mô hình điểm du lịch canh nông đạt chuẩn.

Thêm nữa, việc sử dụng các công trình xây dựng không phép (có kết cấu tạm và chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về kiến trúc, kết cấu công trình) sẽ không đảm bảo an toàn cho du khách. Điểm du lịch này chưa đủ điều kiện để tổ chức hoạt động kinh doanh, chưa đủ điều kiện để bán vé tham quan và tổ chức các dịch vụ có liên quan đến du lịch.

Ngày 20/2, UBND TP Đà Lạt ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ các công trình vi phạm tại Vườn thượng uyển bay. Sau khi nhận quyết định, ngày 6/3, bà Ái cam kết tự tháo dỡ. Đến ngày 10/3, UBND phường 10 tiến hành kiểm tra xác định việc tháo dỡ công trình vi phạm của bà Ái là không kịp thời, không đảm bảo theo yêu cầu, có tính chất đối phó. Phường vừa có tờ trình kiến nghị UBND TP Đà Lạt cho lập đoàn cưỡng chế tháo dỡ.

Source link