Đà Lạt (Lâm Đồng) mỗi năm đều có vài điểm du lịch đưa vào hoạt động, để rồi những cung đường được nhiều người biết đến như đường Khe Sanh, đèo Mimosa, đường đi Tà Nung, đường đi Thung Lũng Vàng… Có những điểm đến ở Đà Lạt được dân phượt đồn nhau và mọi người tìm đến, đó là bản sắc và vẻ đẹp Đà Lạt như đồi cỏ hồng, cây thông cô đơn, ngã ba tình…

Ở Đà Lạt (Lâm Đồng) mỗi năm đều có vài điểm du lịch đưa vào hoạt động, để rồi những cung đường được nhiều người biết đến như đường Khe Sanh, đèo Mimosa, đường đi Tà Nung, đường đi Thung Lũng Vàng… Có những điểm đến ở Đà Lạt được dân phượt đồn nhau và mọi người tìm đến, đó là bản sắc và vẻ đẹp Đà Lạt như đồi cỏ hồng, cây thông cô đơn, ngã ba tình…

Trên fanpage Khu du lịch Quỷ Núi.

Hơn 100 năm trước, khi tìm ra Đà Lạt, Bác sĩ Yersin đã ngẩn ngơ bởi vẻ đẹp của thành phố này, và cách đây 50 năm Đà Lạt vẫn còn những rừng thông trong phố ngay trên đường Bùi Thị Xuân, Võ Tánh, Thông Thiên Học, Phan Đình Phùng… Để rồi, ngày nay Đà Lạt đã mất đi vẻ đẹp của mình trước làn sóng du lịch ngày càng đông. Không ít người tiếc ngẩn ngơ cái hồn cốt của Đà Lạt.

Trong những điểm du lịch được mở ra ở Đà Lạt trong hơn một thập niên, dẫu có nhiều điểm xâm phạm quá nhiều đến thiên nhiên, tạo cảnh giả và thậm chí giữa một thành phố hoa như thế lại trang trí hoa giả như phim trường Secret Garden chẳng hạn… Nhưng dẫu như thế nào, tất cả các điểm du lịch ấy vẫn bảo tồn hai nguyên tắc cần có của Đà Lạt. Nói chung, làm du lịch ở Đà Lạt khác xa các nơi khác chính là dựa vào thiên nhiên, vì nếu “đổ bê-tông” thì không nhất thiết phải chọn Đà Lạt.

Dẫn một câu chuyện là cách Đà Lạt chừng 20 cây số trên đường đi Nha Trang có một ngọn đồi và trên ngọn đồi là Vườn thú ZooDoo. Khi ghé điểm đến này, chúng tôi được biết chủ nhân vườn thú đã gìn giữ từng cây thông con của ngọn đồi, xây dựng dựa vào thiên nhiên và chỉ dùng vật liệu nhẹ bằng gồ để xây dựng, bởi vì: “Chặt một cây thông là có tội với thiên nhiên”.

Cũng cách Đà Lạt 20 km về hướng đi Thung Lũng Vàng, vào ngày 6-7-2020, một điểm du lịch đưa vào hoạt động: Khu du lịch Quỷ Núi. Sau những bài viết có cánh do đơn vị tự giới thiệu và hình ảnh do đơn vị tự cung cấp, là một làn sóng phản đối mỗi ngày mỗi tăng. Trước làn sóng phản đối, đơn vị có một thư ngắn cho rằng những hình ảnh là cũ (trên fanpage của Khu du lịch Quỷ Núi vẫn đang đăng) và đã sửa chữa (?). Đơn vị cũng cho rằng hiện công trình mới ở giai đoạn 1 và sẽ phủ xanh 90% khu du lịch.

Một khu du lịch toàn bê-tông và hình ảnh ma quỷ ám ảnh, không biết mô phỏng từ đâu giữa một nơi mà người ta gọi là thành phố của ngàn thông, thành phố sương mù, thành phố tình yêu… Có lẽ nào lại vì một nhân danh nào đó để trở thành “thành phố của ma quỷ”.

Tôi yêu Đà Lạt, yêu cả những vạt cỏ ven đường, yêu những bông hoa dại khờ khạo nhón nở trên vạt cỏ. Cũng như người dân Đà Lạt, khi nhìn vào những hình ảnh ám ảnh ma quỷ kia, muốn hét lên: “Tôi cần hoa và thông reo- tôi không cần ma quỷ”.

Nguồn: tintaynguyen.com