922bfa45606f8dd9ea3336e1434a1bd3_L

Thiết bị làm sạch tảo lam được vận hành thử nghiệm trên hồ Xuân Hương.

Sáng 9-4, Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng phối hợp Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ Hải Vân (TP Hồ Chí Minh), tiến hành chạy thử nghiệm thiết bị máy hút tảo lam, làm sạch “trái tim” phố núi Đà Lạt – hồ Xuân Hương.

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ Hải Vân, PGS TS Phan Chỉ, cơ chế hoạt động của thiết bị này giống như một chiếc máy xúc, nhưng chạy được trên mặt nước, gầu có thể múc sâu khoảng 1m và tảo lam được hút, cuốn vào băng chuyền bằng sợi thủy tinh. Đây là thiết bị được lắp ráp tại Việt Nam dựa trên nền khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới.

Năm 1988, hồ Xuân Hương – Đà Lạt được công nhận là di tích lịch sử văn hoá. Đây là thắng cảnh đầu tiên ở Lâm Đồng được xếp hạng thắng cảnh cấp quốc gia. Thời gian qua, vấn đề ô nhiễm môi trường nước hồ và hiện tượng “tảo nở hoa” đã xuất hiện tại đây. Chính quyền địa phương cũng đã nỗ lực “giải cứu” tình trạng ô nhiễm tại hồ Xuân Hương, song vẫn chưa đạt kết quả khả quan.

“Sau lần thực nghiệm này, chúng tôi sẽ hiệu chỉnh một vài chi tiết phù hợp với môi trường Đà Lạt và chính thức đưa thiết bị vào hoạt động, giúp làm sạch hồ Xuân Hương”, PGS TS Phan Chỉ cho biết.

34850(1)

Trên hồ Xuân Hương – “trái tim” phố núi Đà Lạt.