Sú kẹp nách là một trong những loại rau củ nổi tiếng đã tạo nên nét đặc trưng thú vị cho ẩm thực phố hoa, nó khiến nhiều người bật cười khi nghe đến cái tên lạ và hình dáng ngộ nghĩnh này.

Sú kẹp nách có nguồn gốc từ Bỉ, vốn được trồng ở Đà Lạt từ thời Pháp thuộc, đến ngày nay thì loại rau này đã trở nên phổ biến với mọi người. Sú kẹp nách có họ hàng với cải bắp nhưng có nhiều mầm rau theo hình xoắn ốc dọc thân cây. Điểm đặc biệt là trên mỗi cuống lá có một quả giống như bắp cải tí hon chỉ bằng ngón tay cái, nên khi nó xuất hiện ở Đà Lạt đã được gọi bằng cái tên sú kẹp nách thú vị như thế.

dac-san-da-lat-20

 

Từ khi xuống giống đến khi thu hoạch sú kẹp nách khoảng chừng 3 tháng. Loại rau này chứa nhiều vitamin, chất xơ… có tác dụng chống bệnh ung thư ruột kết, rất tốt cho hệ tim mạch. Người Đà Lạt thường dùng làm salad, luộc hoặc chiên xào tùy ý. Các món ăn được làm từ sú kẹp nách thường khá ngon bởi vị ngọt, thanh mát, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

 

Nếu đến Đà Lạt, các bạn hãy tìm mua sú kẹp nách vô cùng đáng yêu này trong khu rau củ chợ Đà Lạt hoặc ở các nhà hàng, quán nướng cũng đều có đó.