Trong mấy ngày gần đây, giá rau xanh trồng tại thành phố Đà Lạt và các vùng lân cận bất ngờ tăng sau thời điểm giá cả xuống thấp trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Khách hàng chọn mua hàng rau xanh tại quầy hàng trong siêu thị. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Loại rau xà lách xoăn chỉ cách đây 2 tuần, người trồng phải nhổ bỏ vì bán không ai mua, nay đã tăng lên 20.000 đồng/kg nhưng nhà vườn lại không còn để bán.

Ông Phạm Văn Thủy, một thương lái chuyên thu mua nông sản tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương cho biết, hơn một tuần trở lại đây, hầu hết các loại rau, củ, quả tại địa phương đều tăng giá mạnh.

Đây là điều từ trước tới nay rất hiếm khi xảy ra trên địa bàn Đà Lạt – Lâm Đồng. Bởi, sau Tết Nguyên đán thường là thời điểm giá các loại nông sản xuống rất thấp do nguồn cung dồi dào.

Bà Nguyễn Thị Hải, một nhà vườn ở phường 7, thành phố cho biết, chiều ngày 6/2, chủ một vựa chuyên thu mua nông sản tới vườn hành tây của gia đình bà.

Sau khi kiểm tra chất lượng, họ quyết định mua toàn bộ 3.000m2 vườn hành tây này với giá hơn 20.000 đồng/kg. Họ nói đang rất cần nguồn hàng để cung cấp cho các đầu mối tiêu thụ ở Tp. Hồ Chí Minh.

Bà Hải cho biết, sau khi chủ vựa nông sản thu hoạch xong, gia đình bà sẽ xuống giống rau xà lách xoăn ngay vì đây là loại rau ngắn ngày, nếu chăm sóc tốt trong vòng một tháng sẽ được thu hoạch.

Hiện nay, giá các loại rau xà lách ở Đà Lạt và các huyện lân cận như Lạc Dương, Đơn Dương và Đức Trọng, đang ở ngưỡng rất cao mặc dù cách đây khoảng 2 tuần, loại rau này bán không có người mua khiến nhà vườn phải nhổ bỏ để ủ làm phân xanh hoặc cho những hộ chăn nuôi bò sữa thu hoạch về làm thức ăn cho bò.

Trên thị trường Đà Lạt và các vùng phụ cận, hiện nay, giá hầu hết các loại rau, củ, quả đang bắt đầu tăng cao. Rau xà lách xoăn trước Tết không có người mua, nay lại tăng mạnh nhất, đạt 20.000 đồng/kg thu mua tại vườn.

Bắp sú tim, cải thảo cũng từ 1.000 đồng/kg thời điểm trước Tết nay đã tăng lên 7.000 đồng/kg. Đậu leo từ 9.000 đồng/kg cũng đã tăng lên 20.000 đồng/kg tại vườn. Các loại rau khác như hành lá, su hào, bí ngồi… giá cả đều tăng 100% so với thời điểm cách đây hai tuần.

Theo ông Nguyễn Đông Hải, Giám đốc Công ty TNHH VietFarm, thành phố Đà Lạt, nguyên nhân khiến giá các loại nông sản tại Đà Lạt đang tăng mạnh là do nguồn cung cho thị trường giảm.

Bên cạnh đó, mưa lớn trên diện rộng ở miền Bắc (có cả mưa đá) trong đêm giao thừa vừa qua cũng đã gây hư hỏng một lượng lớn rau trồng ngoài trời.

Ông Nguyễn Đông Hải cho biết, hiện nguồn cung cấp rau sạch Đà Lạt vào các siêu thị ở trong nước vẫn đang được đảm bảo.

Ông Hải dự báo, giá các loại nông sản của Đà Lạt nói riêng, Lâm Đồng nói chung sẽ còn giữ ở mức cao nếu dịch bệnh virus Corona trên thế giới vẫn tiếp tục kéo dài và lan rộng.

Source link