Thanh tra Sở LĐ-TB&XH và Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn làm chết 2 công nhân bên trong tu viện cổ dòng Franciscaines Đà Lạt. Hiện trường vụ tai nạn đã bị phong tỏa.

Phong tỏa, ngừng thi công tu viện cổ dòng Franciscaines Đà Lạt sau vụ 2 người chết - Ảnh 1.

Máng nước bắc ngang khu nhà nguyện bị sập sau khi phần mái bị tháo dỡ khiến 2 công nhân tử vong (máng nước gần cây xanh ở trung tâm ảnh) – Ảnh: ĐỨC THỌ

Ngày 10-3, khu vực tu viện cổ dòng Franciscaines Đà Lạt (số 20 đường Hùng Vương, P.10, TP Đà Lạt) đã được phong tỏa, ngừng thi công.

Tại hiện trường tai nạn, mái nhà nguyện đã bị tháo dỡ hoàn toàn. Phần lớn rường mái bị phá hủy, tường nhà nguyện cũng bị đập…

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lâm Đồng, lực lượng công an và thanh tra sở đã vào cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn làm chết 2 công nhân. Hiện trường vụ tai nạn đã được bảo vệ để tiến hành điều tra.

Trước đó, trưa 9-3, khi công nhân đang sửa chữa tại khu vực nhà nguyện thì máng nước bất ngờ sập xuống đè chết 2 công nhân là T.Đ.T. (31 tuổi) và P.T.T. (38 tuổi), cùng quê Thanh Hóa.

Là một trong những công trình ấn tượng tại Đà Lạt và đi vào rất nhiều tác phẩm hội họa, tu viện cổ có diện tích hơn 7ha nằm giữa hai con đường song song Trần Quang Diệu – Hùng Vương. Bên trong khuôn viên có hai khối công trình lớn, nhà nguyện và khu nội trú.

Công trình nhà nguyện và đan viện Benedict (Biển Đức) được hai kiến trúc sư Alexandre Leonard và Paul Veysseyre thiết kế, xây dựng vào cuối thập niên 1930, đầu thập niên 1940.

Việc cải tạo, trùng tu các khối công trình kiến trúc trong dự án do Công ty cổ phần đầu tư và thương mại quốc tế Huy Hoàng (Công ty Huy Hoàng JSC) đảm nhận sau khi trúng thầu. Bộ Xây dựng đã phê duyệt dự án đầu tư sửa chữa tu viện (giai đoạn 1) trên tổng diện tích đất 39.811m2, diện tích xây dựng 8.330m2.

Năm 2014, công trình được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Trường đại học Kiến trúc TP.HCM để mở chi nhánh tuyển sinh, đào tạo tại TP Đà Lạt.

Hiện tu viện dòng Franciscaines Đà Lạt được giao cho Trường đại học Kiến trúc TP.HCM sửa chữa, tôn tạo để làm cơ sở đào tạo tại Đà Lạt. Công trình bắt đầu sửa chữa vào cuối tháng 2-2021.

Tuổi Trẻ Online ghi nhận hình ảnh hiện trường vụ tai nạn và hiện trường toàn bộ công trình sau hơn 10 ngày bắt đầu tháo dỡ để “trùng tu sửa chữa” như đã công bố.

Phong tỏa, ngừng thi công tu viện cổ dòng Franciscaines Đà Lạt sau vụ 2 người chết - Ảnh 3.

Phần mái khu nhà nguyện nơi xảy ra tụ tai nạn đã bị tháo bỏ hoàn toàn – Ảnh: ĐỨC THỌ

Phong tỏa, ngừng thi công tu viện cổ dòng Franciscaines Đà Lạt sau vụ 2 người chết - Ảnh 4.

Tầng một khu nhà nguyện bị đập phá toàn bộ tường và mái – Ảnh: ĐỨC THỌ

Phong tỏa, ngừng thi công tu viện cổ dòng Franciscaines Đà Lạt sau vụ 2 người chết - Ảnh 5.

Các mảng tường được xem là một phần làm nên kiến trúc độc đáo của tu viện dòng Franciscaines Đà Lạt đang bị phá bỏ – Ảnh: ĐỨC THỌ

Nguồn: tintaynguyen.com