Gồng gánh đủ thứ chi phí, chấp nhận chịu lỗ nhưng vẫn lạc quan chống chọi với dịch bệnh

Trong khi doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, thậm chí là không có, chủ các cơ sở lưu trú ở Đà Lạt vẫn phải đối mặt với hàng loạt các khoản chi phí như mặt bằng, điện nước, nhân viên… Bởi dù không có khách, các homestay, villa hay căn hộ vẫn phải duy trì để vượt qua thời điểm dịch, giữ được bộ mặt và hiện trạng tốt để đón khách khi có thể.

Dù là một bài toán rất khó, nhưng đúng là chủ của các cơ sở lưu trú ở Đà Lạt lúc này đều phải cố gắng tìm ra lời giải, đó là làm sao để tiếp tục duy trì hoạt động và chống chọi với dịch bệnh. Đa số đều phải sử dụng đến khoản doanh thu từ những thời gian trước đó để duy trì, cùng với đó là những phương án tạm thời để hạn chế chi phí hết mức có thể.

Chủ của các cơ sở lưu trú cũng cố gắng đưa ra rất nhiều phương án tốt nhất để có thể duy trì hoạt động, giảm thiểu chi phí. Trong khi The May – Stay and More cố gắng thương lượng để giảm chi phí mặt bằng thì Chil Apartment Dalat chuyển hướng sang cho thuê dài hạn để vẫn có nguồn thu duy trì trang trải các chi phí.

The May – Stay and More

Đáng chú ý, các nhân sự của Đợi Một Người còn hạn chế chi phí bằng cách cắt giảm nhân sự, tắt bớt các thiết bị điện nước không cần thiết, cũng như tăng cường trồng thật nhiều các loại rau, nuôi thêm cá và gà để có thể chủ động giảm bớt chi phí cho bữa ăn hằng ngày, suy nghĩ phương hướng kinh doanh trong mùa dịch…

Khá nhiều cơ sở lưu trú khác cũng lựa chọn phương án như Petite Dalat hay Ana Villas Dalat Resort & Spa là cắt giảm một phần lương cũng như thời gian làm việc của nhân viên. Các nhân viên cũng vui vẻ đồng ý và cùng chia sẻ khó khăn với chủ của các cơ sở này. Đáng chú ý, như chia sẻ của Tuấn Anh, đại diện Chil Apartment Dalat: “Các bạn nhân viên chỗ mình cũng tự nguyện giảm 70% lương để có thể đồng hành cùng Chil Apartment Dalat vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Ana Villas Dalat Resort & Spa

Một điểm sáng ngay lúc này, đó là đại diện của các cơ sở lưu trú ở Đà Lạt vẫn giữ vững sự lạc quan, khuyên những người “đồng cảnh ngộ” hãy giữ sự bình tĩnh để đưa ra các phương án duy trì hoạt động. Hãy giữ cho bộ mặt homestay, villa hay căn hộ thật đẹp, thật tốt, cùng nâng cao tinh thần chống dịch. Sẽ sớm thôi, Đà Lạt lại có những vị khách du lịch quay trở lại vào một ngày không xa.

Nguồn: tintaynguyen.com