Sau hàng loạt đợt dịch bệnh, các cơ sở lưu trú ở Đà Lạt đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn.

Không ngoa khi nói rằng, Đà Lạt chính là một trong những điểm du lịch hot nhất ở Việt Nam, nhất là với khách nội địa. Chẳng cần nhìn đâu xa, cứ xem lại loạt ảnh vào những dịp nghỉ lễ, khắp các nẻo đường Đà Lạt chật cứng du khách là đủ hiểu.

Tuy nhiên, đó chỉ là những hình ảnh trong quá khứ thôi, bởi trải qua những đợt dịch Covid-19 trước đó cho đến hiện tại, tình hình Đà Lạt bây giờ vắng vẻ đến bất ngờ. Trong đó, các cơ sở lưu trú ở đây, gồm các homestay, villa, căn hộ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không hề quá lời khi nói rằng các cơ sở lưu trú này đang phải oằn mình gồng gánh đủ khó khăn trong mùa dịch khi doanh thu gần như không có.

Doanh thu giảm 80% – 90%, đỉnh điểm có những nơi lưu trú doanh thu chỉ là con số 0

Vốn là một homestay kiêm quán cà phê rất hot với khách du lịch ở Đà Lạt, Đợi Một Người từng thu hút rất nhiều lượt khách mỗi ngày. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, doanh thu của nơi này gần như không có.

Theo chia sẻ của anh Tấn Thuận, chủ homestay kiêm quán cà phê Đợi Một Người: “Số lượng khách so với thời gian trước giảm gần như là 100%, vì tình hình đang diễn biến rất căng thẳng. Hầu hết nguồn khách du lịch trước nay chủ yếu đến từ các thành phố lớn nhưng hiện tại thì đang thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt là Sài Gòn và Hà Nội. Đồng thời, Lâm Đồng cũng đang thực hiện phòng dịch chặt chẽ và lập trạm kiểm soát trên các con đường vào tỉnh, hạn chế cho khách ở các tỉnh khác vào. Vì thế khách đến Đợi Một Người rất ít, chủ yếu là những khách du lịch kẹt lại hay thỉnh thoảng có người dân địa phương đến đổi không khí mà thôi”.

Homestay Đợi Một Người

Là một trong những homestay mới toanh ở Đà Lạt (chỉ mới hoạt động từ tháng 10/2020), có thể nói, Petite Dalat gặp rất nhiều khó khăn khi vừa mới làm quen với các du khách đã phải chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong 6 tháng kể từ khi khai trương, doanh thu tạm ổn nhưng trong thời gian này thì đã giảm nhiều. Tuy nhiên, chị Mina Chung, chủ của Petite cho rằng đó là tình hình chung của Đà Lạt và nhiều điểm du lịch khác. Hiện tại, homestay này cũng đã quyết định ngưng nhận khách để chung tay phòng chống dịch, vì vậy doanh thu thời điểm này là không có.

Petite Dalat

Cùng cảnh ngộ, Chil Apartment Dalat đã bị giảm tới 80% doanh thu. Lượng khách duy trì không quá nhiều, chủ yếu là các khách hàng quen. The May – Stay and More cũng là một homestay rơi vào cảnh doanh thu sụt giảm tận 80% – 90%, đến thời điểm hiện tại thì cũng đã không có doanh thu.

Gồng gánh đủ thứ chi phí, chấp nhận chịu lỗ nhưng vẫn lạc quan chống chọi với dịch bệnh

Trong khi doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, thậm chí là không có, chủ các cơ sở lưu trú ở Đà Lạt vẫn phải đối mặt với hàng loạt các khoản chi phí như mặt bằng, điện nước, nhân viên… Bởi dù không có khách, các homestay, villa hay căn hộ vẫn phải duy trì để vượt qua thời điểm dịch, giữ được bộ mặt và hiện trạng tốt để đón khách khi có thể.

Dù là một bài toán rất khó, nhưng đúng là chủ của các cơ sở lưu trú ở Đà Lạt lúc này đều phải cố gắng tìm ra lời giải, đó là làm sao để tiếp tục duy trì hoạt động và chống chọi với dịch bệnh. Đa số đều phải sử dụng đến khoản doanh thu từ những thời gian trước đó để duy trì, cùng với đó là những phương án tạm thời để hạn chế chi phí hết mức có thể.

Chủ của các cơ sở lưu trú cũng cố gắng đưa ra rất nhiều phương án tốt nhất để có thể duy trì hoạt động, giảm thiểu chi phí. Trong khi The May – Stay and More cố gắng thương lượng để giảm chi phí mặt bằng thì Chil Apartment Dalat chuyển hướng sang cho thuê dài hạn để vẫn có nguồn thu duy trì trang trải các chi phí.

The May – Stay and More

Đáng chú ý, các nhân sự của Đợi Một Người còn hạn chế chi phí bằng cách cắt giảm nhân sự, tắt bớt các thiết bị điện nước không cần thiết, cũng như tăng cường trồng thật nhiều các loại rau, nuôi thêm cá và gà để có thể chủ động giảm bớt chi phí cho bữa ăn hằng ngày, suy nghĩ phương hướng kinh doanh trong mùa dịch…

Khá nhiều cơ sở lưu trú khác cũng lựa chọn phương án như Petite Dalat hay Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa là cắt giảm một phần lương cũng như thời gian làm việc của nhân viên. Các nhân viên cũng vui vẻ đồng ý và cùng chia sẻ khó khăn với chủ của các cơ sở này. Đáng chú ý, như chia sẻ của Tuấn Anh, đại diện Chil Apartment Dalat: “Các bạn nhân viên chỗ mình cũng tự nguyện giảm 70% lương để có thể đồng hành cùng Chil Apartment Dalat vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa

Một điểm sáng ngay lúc này, đó là đại diện của các cơ sở lưu trú ở Đà Lạt vẫn giữ vững sự lạc quan, khuyên những người “đồng cảnh ngộ” hãy giữ sự bình tĩnh để đưa ra các phương án duy trì hoạt động. Hãy giữ cho bộ mặt homestay, villa hay căn hộ thật đẹp, thật tốt, cùng nâng cao tinh thần chống dịch. Sẽ sớm thôi, Đà Lạt lại có những vị khách du lịch quay trở lại vào một ngày không xa.

Chil Apartment Dalat
Nguồn: Tổng hợp

Nguồn: tintaynguyen.com