Thay vì thu hoạch để bán trong dịp tết, nông dân trồng layơn phải bấm bụng cắt hoa cho bò ăn vì giá bất ngờ xuống quá thấp do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Nông dân cắt hoa layơn cho bò ăn thay cỏ - Ảnh 1.

Nông dân vùng hoa layơn Đức Trọng (Lâm Đồng) mang hoa cho bò ăn thay cỏ – Ảnh: ĐỨC THỌ

Cảnh cắt hoa cho bò ăn này diễn ra ở xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), vùng hoa layơn nổi tiếng của cả nước. Ngoài Hiệp An, vùng hoa ở các huyện Đơn Dương, Lạc Dương thuộc tỉnh này đều rơi vào tình cảnh tương tự.

Theo thống kê, để chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay, người dân làng hoa layơn Hiệp An xuống giống khoảng 270ha hoa layơn các loại. Theo tính toán, mỗi 1.000m2 hoa layơn chi phí đầu tư khoảng 20 triệu đồng, năng suất ước đạt 15.000 – 16.000 cành/sào (1.000m2).

Ông K’Sin (41 tuổi, nông dân xã Hiệp An) cho biết trước khi Hải Dương công bố ca nhiễm cộng đồng, hoa layơn đạt hơn 200.000 đồng/bó nhưng hiện nay chỉ còn 20.000 đồng/bó. Với mức giá này, hoa đã rẻ hơn cỏ voi, một loại cỏ nuôi bò thông dụng. Giá hoa rớt quá sâu, không đủ bù chi phí sản xuất nên hàng loạt nông dân phải cắt hoa layơn cho bò ăn thay cho việc cắt cỏ.

Theo thông lệ, bắt đầu từ 20 tháng chạp trở đi là cao điểm thu hoạch hoa layơn tại xã Hiệp An để chuyển đi Hà Nội và các tỉnh miền Trung. Thế nhưng khác hẳn mọi năm, năm nay làng hoa layơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng lại im ắng lạ thường, không còn cảnh xe đông lạnh nối đuôi nhau chờ ở các vựa đóng hoa dọc hai bên quốc lộ 20, mà chỉ còn vài xe tải nhỏ đến chở hàng.

Hôm 2-2 (21 tháng chạp), chúng tôi ghi nhận hàng loạt xe mang biển số các tỉnh miền Trung và phía Bắc đã không nhận chở hàng đi các tỉnh, mà chạy xe không quay đầu về nơi xuất phát. Bà Võ Thị Thu Huy (phó chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp An) nói: “Nông dân chỉ biết hồi hộp chờ đợi đợt chuyển hàng đi cuối cùng trước tết (25 tháng chạp). Nếu không bán được thì công thu hoạch coi như công dọn vườn và xác định cả mùa hoa tết đã thua lỗ”.

Giúp đỡ nông dân trồng hoa vượt qua khó khăn

Trước sự khó khăn của người trồng hoa, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa gửi văn bản đến Hiệp hội Ôtô vận tải Lâm Đồng và các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn đề nghị không tăng giá cước vận tải mặt hàng hoa tết nhằm hỗ trợ nông dân.

Hiệp hội Hoa Đà Lạt cũng gửi công văn đến sở công thương TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… đề nghị có phương án hỗ trợ, tạo lộ trình và điều kiện thuận lợi cho xe chở hoa từ Đà Lạt đến chợ đầu mối ở các tỉnh thành trên.

Nguồn: tintaynguyen.com