Do không khí lạnh kéo dài đã khiến nhiều diện tích hoa cung cấp thị trường Tết của Đà Lạt (Lâm Đồng) có nguy cơ bị nở muộn.

Hiện nông dân Đà Lạt đang tăng cường nhiều biện pháp để thúc đẩy sự tăng trưởng của hoa sao cho nở đúng thời vụ, đảm bảo cung cấp nhu cầu thị trường Tết.

Những ngày qua, ông Lê Văn Hòa, ở làng hoa Vạn Thành, phường 5, TP Đà Lạt luôn tất bật tại vườn để tìm cách thúc đẩy vườn hoa ly của gia đình nhanh chóng nở đúng thời vụ. Mặc dù còn chưa đầy 10 ngày nữa là vụ hoa Tết, các nhà vườn bắt đầu thu hoạch để phân phối ra thị trường nhưng vườn hoa của ông vẫn chưa có người đặt hàng dù đã có nhiều thương lái ghé xem.

“Thời tiết năm nay ảnh hưởng nhiều đến vụ hoa Tết của Đà Lạt, bởi quá lạnh nên hoa nở trễ rất nhiều. Riêng vườn hoa nhà tôi, hoa đã bị trễ khoảng 40% trên diện tích. Hiện đã có nhiều thương lái đi xem nhưng chưa có ai đặt hàng để mua” – ông Hòa lo lắng.

Nhiều vườn hoa tết của Đà Lạt có nguy cơ nở muộn.

Không chỉ riêng hoa ly mà nhiều loại hoa khác của Đà Lạt cũng có nguy cơ bị nở muộn so với dịp Tết. Theo ông Đặng Bảo Vinh, Chủ tịch Hội nông dân phường 12, TP Đà Lạt, để đảm bảo hoa nở đúng vụ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho nông dân, cơ quan chức năng và ngành nông nghiệp địa phương đã và đang tập trung hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp thúc đẩy cho hoa nở đúng thời điểm.

“Năm nay ảnh hưởng không khí lạnh kéo dài, hoa không nở đúng vào trong dịp Tết. Hội cũng đã khuyến khích nông dân sử dụng biện pháp vật lý là chong điện vào ban đêm để hoa nở đúng dịp mình mong muốn. Không nên sử dụng các loại thuốc kích thích làm cho cánh hoa không được đẹp, ảnh hưởng đến chất lượng cành hoa” – ông Đặng Bảo Vinh cho biết.

Vụ hoa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thành phố Đà Lạt trồng được trên 1.500 ha hoa các loại. Trong đó, nhiều nhất là hoa cúc với diện tích 680 ha, tiếp đó là hoa hồng 207 ha, cẩm chướng 177 ha và hoa layơn 63 ha, phần còn lại là diện tích các loại hoa khác như ly, đồng tiền, hồng môn, địa lan và phong lan. Khu vực sản xuất nhiều nhất tập trung chủ yếu tại các làng hoa của Đà Lạt là Thái Phiên, Vạn Thành, Hà Đông và Xuân Thành.

Nguồn: tintaynguyen.com