Nhiều làng hoa lớn ở Đà Lạt như Vạn Thành, Định An, Thái Phiên… đang tất bật thu hoạch hoa Tết chuyển đi bán khắp các chợ cả nước.

1
Được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, Đà Lạt có nhiều làng hoa nức tiếng, trong đó 3 làng hoa lớn nhất Vạn Thành, Hà Đông, Thái Phiên. Hoa Đà Lạt hiện nay chủ yếu được trồng trong nhà kính.
2
Vụ Tết năm nay, nhà vườn Đà Lạt chủ yếu trồng các loại hoa cắt cành như cúc, ly, vạn thọ, thạch bích… Lượng hoa được trồng tăng cường gấp 2 – 3 lần so với vụ thường.
3
Hoa cúc vàng ở đây luôn được bọc lưới hoặc phễu nhựa cẩn thận trước khi cắt bán, để giữ cánh hoa không bị rụng trong quá trình vận chuyển.
4
Không khí thu hoạch hoa tại các nhà vườn nhộn nhịp từ sau rằm tháng chạp. Anh Hưng, một nhà vườn trồng hoa cúc cho biết. Từ trước 20 tháng chạp, nhiều thương lái đã đến tận vườn để mua hoa. Theo anh, thời gian này, nếu không có những mối chốt giá trước thì cứ lái nào thu giá tốt là nhà vườn sẽ bán ngay.
5
Hoa ly có giá cao nhất trong các loại hoa bán Tết tại Đà Lạt. Một bó ly 5 cây có giá tại vườn từ 130.000 – 150.000 đồng.
6
Ly Đà Lạt rất dễ phân biệt với hoa cùng loại ở các nơi khác bởi màu sắc tươi, hương thơm, cành khỏe và đặc biệt chưng rất lâu. Cũng vì vậy mà giá ly Đà Lạt cao hơn hẳn so với ly tại các vùng khác.
7
Do vận chuyển xa nên tất cả các loại hoa Đà Lạt đều được bao gói, đóng thùng cẩn thận.
8
Sau khi đóng thùng, hoa được đưa từ vườn về nơi tập kết. Mỗi thùng giấy như thế này chứa được 150 – 200 bó hoa.
9
Theo các chủ xe, mỗi chuyến xe thường vận chuyển hơn 20.000 bó hoa, bao gồm nhiều loại. Thị trường chủ yếu của hoa Đà Lạt là TP HCM, các tỉnh Tây Nguyên và khu vực miền Trung như Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận…
Hoa được đựng trong những chiếc thùng giấy, mỗi thùng chứa được 150 – 200 bó hoa.

Zen Nguyễn