thuhoachrautaiDaLat

Nhiều tuần qua, trên địa bàn thành phố Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Lạc Dương (Lâm Đồng) có mưa lớn kéo dài, một số nơi còn hứng chịu các trận mưa đá kèm lốc xoáy đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của địa phương, khiến sản lượng nhiều loại rau giảm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tính đến nay có gần 200ha rau củ các loại bị hư hại hoàn toàn khiến sản lượng rau sụt giảm gần 1.000 tấn.

Mưa đá kèm lốc xoáy đã gây thiệt hại nặng cho nhà vườn ở các vùng trồng rau chủ lực của Đà Lạt như khu vực Thánh Mẫu, Đất Mới (phường 7), phường 8 và khu vực Thái Phiên (phường 12), làm hàng loạt diện tích rau xà lách, cải thảo mới xuống giống và rau chuẩn bị thu hoạch bị dập lá, úng rễ, thiệt hại hoàn toàn.

Tại huyện Đơn Dương, vùng chuyên canh rau lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng, mưa đá và mưa kéo dài cũng khiến 300ha rau màu bị hư hại.

Theo nhiều chủ vựa rau, củ ở Đà Lạt và Đơn Dương, do mưa kéo dài trong nhiều ngày, diện tích rau bị ngập úng trên diện rộng trong khi nhu cầu tiêu thụ, xuất khẩu tăng mạnh nên một số loại rau tăng giá.

Giá các loại rau (chủ yếu là rau ăn lá được trồng ngoài trời) như cải cúc, xà lách, cải thảo, bó xôi, tăng giá 10-30% so với thời điểm đầu tháng Tư.

Các loại rau đều tăng giá 1.500-2.000 đồng/kg so với một tháng trước đó. Chẳng hạn, bắp cải (bắp sú) tăng từ 3.000 đồng/bắp tăng lên 4.500 đồng/bắp; rau cải cúc, bó xôi tăng từ 6.000 đồng lên 8.000 đồng/kg; xà lách, súplơ (bông cải) dao động 10.000-12.000 đồng/kg.

Mặc dù sản lượng rau giảm nhưng một số doanh nghiệp, hợp tác xã chuyên cung cấp rau cho các siêu thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cho biết, nguồn cung vẫn được duy trì, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.

Ông Mai Văn Khẩn, Chủ nhiệm Hợp tác xã Tân Tiến (phường 12, Đà Lạt), đơn vị cung cấp hàng chục tấn rau/ngày cho thị trường cho biết, mưa lớn kèm mưa đá gần đây đã làm các loại rau trồng ngoài trời bị hư hại từ 60-100%.

Tuy sản lượng các loại rau giảm đáng kể nhưng đơn vị vẫn tìm nguồn cung khác để đáp ứng hợp đồng với các siêu thị và bình ổn thị trường./.