Thành Phố Đà Lạt nổi tiếng với khí hậu mát mẻ trong lành quanh năm, nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, và bên cạnh đó, nhiều hương vị ẩm thực cũng được đông đảo du khách biết đến khi ghe thăm miền đất cao nguyên này.

xapxapdalat4_zps3bc8a3ae

Món Xắp Xắp Đà Lạt

Nếu bạn là người không thích vào những nhà hàng sang trọng để thưởng thức món ăn, mà chỉ muốn lân la những hàng quán, lòng lề đường, để tìm kiếm sự đa dạng trong thú ẩm thực, hoặc đơn giản chỉ là thoả mãn niềm vui ăn vặt thì khi đến đây, bạn không thể nào bỏ qua món xắp xắp Đà Lạt, một món ăn vặt có thể nói là bất hủ mà không nơi nào ăn ngon như ở Đà Lạt.

xapxapdalat3_zpsfc7f6c55

Nguyên liệu từ đu đủ non

Món ăn độc đáo này rất đơn giản nhưng không hiểu sao nó lại không phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước mà chỉ ở Đà Lạt, món ăn này mới được đông đảo người dân ưa thích như vậy. Xắp xắp Đà Lạt được chế biến từ những sợi đu đủ non được bào mỏng ra theo dạng sợi. Sau khi bào thì đu đủ rất dễ ăn và giòn xốp nếu lựa được đúng quả đu đủ ngon. Cho đu đủ vào đĩa và bỏ thêm thịt vào. Nói là thịt nhưng ở đây có thể gồm 3 loại là thịt bò, gan bò hoặc là phổi bò được rim ngũ vị. Mỗi loại khi chế biến sẽ ra một hương vị khác nhau và có thể gộp chung vào món xắp xắp. Khi đã cho thịt vào, cắt thêm một ít lá quế thơm. Cuối cùng là rưới nước mắm chua ngọt đã chế biến sẵn và cho thêm ớt vào, sau đó trộn lên để ăn.

monxapxapdalat2_zpsa7df96a3

Cho thêm thịt vào…

monxapxapdalat_zps204a12e8

…cho lá quế thơm và nước mắm, tương ớt, là được một đĩa xắp xắp

Các công đoạn trên để làm nên món xắp xắp Đà Lạt truyền thống, và thường thì nhiều người vẫn thích ăn theo kiểu như vậy. Đến bây giờ, khi món ăn đã quá phổ biến ở Đà Lạt, nhiều chỗ còn cho thêm đậu phộng, thêm các miếng phồng tôm dạng sợi,… cùng nhiều thứ khác để làm mới lạ thêm cho món ăn.

xapxapdalat5_zpsf9b468d2

Hiện nay, rất nhiều cung đường ở Đà Lạt có bán xắp xắp rất ngon. Khách du lịch Đà Lạt có thể tìm đến các khu vực như Bờ hồ Xuân Hương khu vực phía trước khu vui chơi giải trí, chỗ cho thuê đạp vịt vào các buổi chiều, hoặc đến khu vực công viên Yersin cũng có bày bán. Một số quán ăn như quán Trúc Vàng tại hẻm Thông Thiên Học, hay quán ở đường Bà Triệu cũng có bán rất ngon.

xapxapdalat6_zps390d1130

Khách ngồi ăn xắp xắp tại bờ hồ Xuân Hương