Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, các đối tượng lợi dụng ngày nghỉ lễ không có ai trông coi để thực hiện hành vi vi phạm.

Xung quanh xôn xao vụ hàng loạt cây thông cổ thụ ở Đà Lạt (Lâm Đồng) bị cưa hạ trái phép, ngày 22/4, trao đổi với PV, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng xác nhận và cho biết, ông đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt và Chi cục kiểm lâm phối hợp với các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ việc.

“Các đối tượng lợi dụng ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương để thực hiện hành vi vi phạm. Một số cây đó cũng bị mục rồi và những cây này không phải được trồng trên đất lâm nghiệp mà đây là những cây đường phố được trồng ở khu đất xây dựng trong nội ô.

Những cây này thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng Lâm Viên, còn Hạt Kiểm lâm có trách nhiệm chung thôi. Hạt kiểm lâm chỉ lập biên bản và tham mưu cho cơ quan chức năng để xử phạt hành chính”, vị lãnh đạo trên nói.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường. Ảnh: CAND

Theo vị lãnh đạo trên, những cây thông này không nằm sát đường, hơn nữa hôm sự việc xảy ra, các cán bộ trông coi, bảo vệ đều nghỉ lễ nên không ai phát hiện ra.

Nói về việc này, cùng ngày, theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, vị trí những cây thông cổ thụ bị cưa hạ thuộc thửa đất số 17 và 19 (liền nhau) đường Trần Hưng Đạo.

Theo biên bản của các cơ quan chức năng lập ngày 22/4, tại thửa đất số 19 có 8 cây thông 3 lá bị cưa hạ, đường kính từ 38 – 72 cm; khối lượng gỗ 11,157 m3.

Tại buổi khám nghiệm, có ông Huỳnh Đức Khánh (con trai ông H.Đ.H, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng), đại diện của chủ 2 thửa đất số 17 và 19 Trần Hưng Đạo cung cấp các giấy tờ liên quan. Theo đó thửa số 17 có diện tích 1.435 m2 đứng tên Huỳnh Đức Thuận (con trai ông H.Đ.H), thửa số 19 có diện tích 1.584 m2 đứng tên Hồ Thị Kim Trang (thông gia ông H.Đ.H).

Vị trí này thuộc trục đường bảo tồn kiến trúc. Ảnh: CAND

Hai thửa đất này ông Thuận và bà Trang được UBND TP.Đà Lạt có quyết định công nhận trúng đấu giá vào ngày 10/11/2015. Riêng thửa số 19, ngày 26/2/2016 được UBND TP.Đà Lạt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 298028 cho bà Trang. Hai lô đất tọa lạc tại vị trí rất đắc địa, được coi là khu “đất vàng”.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Thanh Niên, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đang chỉ đạo UBND TP.Đà Lạt và Sở NN-PTNT làm rõ vụ việc, khẩn trương xác định người cưa hạ thông trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: tintaynguyen.com