Ánh nắng vàng ruộm của mùa thu Hà Nội cũng dễ làm xao xuyến lòng người. Ánh nắng chan hòa của buổi sớm mai đẹp đến mơ màng, nhuộm một màu tươi mới lên nét cổ kính, dịu dàng vốn có của đất Thủ đô. Thì mùa thu Đà Lạt lại gây thương nhớ bởi một cách khác, một cách rất riêng, rất đặc trưng của Đà Lạt.

Thường mùa thu được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là mùa thu Hà Nội.

Khi ánh nắng không còn quá gay gắt, mùa mưa bão cũng vừa qua đi. Mùa thu đến mang theo những cơn gió heo may se se lạnh rất riêng. Gió heo may rất hiền hòa, làm vơi đi cái oi bức của mùa hè vừa qua nhưng không khiến người ta cảm thấy lạnh.

Riêng mùa thu Đà Lạt lại yên tĩnh, trầm mặc lạ thường, gió có thổi cũng dịu dàng, nắng chỉ đủ vừa khe khẽ lay mình.

Đà Lạt lặng yên như tờ những ngày đầu thu

Nếu đã quá quen mới một Đà Lạt những ngày cuối tuần đông đảo khách du lịch thì mùa thu chính là dịp để bạn khám phá một Đà Lạt như vốn dĩ được tạo hóa ưu ái ban tặng. Đó là những ngày nắng khe khẽ chiếu qua mặt hồ tĩnh lặng như tờ. Là những ngày tâm trạng không buồn cũng không vui, đường phố không quá đông đúc nhưng cũng chẳng quá vắng lặng như mùa đông lạnh lẽo. Là những ngày mọi thứ chỉ vừa đủ. Cả nắng, cả gió, cả sương, cả ồn ào, cả lạnh lẽo, cả nắng gắt, mỗi thứ chỉ từng chút một tan chậm vào lòng người nhiều thương nhớ. 

Image may contain: tree, plant, sky, outdoor, nature and water

Những ngày thu về Đà Lạt trong trẻo hơn – Ảnh : Trương Ngọc Thụy

Hay như bài chùm Thu của nhà thơ Nguyễn Khuyến. “Ao thu lạnh lẽo nước trong veo. Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo” thực tế thì làm gì có chiếc thuyền nào lại tí hon đến thế. Chẳng qua tác giả muốn chuyển tải đến mọi người hình ảnh của ngày trời thu trong trẻo. Có thể hình dung ra khung cảnh trời thu bao la tỏa nắng bao trùm cả một vùng không gian rộng lớn trên hồ nên vô tình chiếc thuyền lạc vào khung cảnh thơ mộng đó đã trở bé nhỏ như một chiếc lá tí hon.

Đà Lạt có lẽ là một phiên bản đáng yêu hơn một chút của mùa thu trong chùm thơ nổi tiếng trên. Được thể hiện rõ nét thông qua bình minh trên hồ Xuân Hương. Những ngày này mặt hồ không lăn tăn gợn sóng, không nhấp nhô vui đùa, lại mang một dáng vẻ hiền hòa, lặng yên. 

Image may contain: people standing, sky, cloud, outdoor and nature

Không gian lãng đãng của mùa thu bao trùm lấy Đà Lạt – Ảnh : Trương Ngọc Thụy

Những khoảnh khắc trời thu Đà Lạt đẹp nhất

Nếu vào mùa xuân, hồ Xuân Hương mang đến cho Đà Lạt những mùi thơm thoang thoảng và sự tươi mới của cây rừng và hoa lá xung quanh hồ, mùa hè, hồ Xuân Hương là một điểm nhấn dịu nhẹ giữa không gian rực rỡ ngày hè Đà Lạt còn vào mùa thu, hồ Xuân Hương lại là chốn lãng mạn, mang phong vị trầm lặng, phẳng lặng như tờ. Một buổi sớm mai, chạy dọc quanh hồ, du khách cũng sẽ cảm nhận được chút dư vị an yên của cuộc sống, hít hà cái khí trời thu đặc trưng của Đà Lạt.

Những ngày mùa thu Đà Lạt còn phải kể đến những đặc trưng của các con đường. Những trầm mặc tĩnh lặng, những nét kiêu sa lặng thầm của mùa thu Đà Lạt dường như được thể hiện rõ nhất qua các con đường, đặc biệt vào khoảnh khắc sáng sớm, khi sương còn đọng trên những chiếc lá, không phải sương thông thường, đó là những hạt sương trong trẻo chỉ xuất hiện vào mùa thu. 

Image may contain: tree, sky, outdoor and nature

Mùa thu Đà Lạt, lá ngoài đường rụng nhiều, phố xá càng thêm tĩnh lặng,lãng mạng – Ảnh : Trương Ngọc Thụy

Nhưng ngày này lá vàng rụng nhiều ngoài đường. Những con phố mờ sương mỗi sáng và loang lổ nắng mỗi chiều ở mảnh đất cao nguyên hiền hòa này vốn dĩ đã quá bình yên nay điểm tô thêm những gam màu vàng đỏ đặc trung của sắc thu, càng khiến chúng thêm lãng mạn. 

Thật đơn giản để hiểu được rằng người lữ khách nào trót yêu Đà Lạt đều không thể bỏ qua mùa thu nồng nàn này, và ngược lại nếu đem lòng yêu những mùa thu thì chắc chắn sẽ càng yêu thêm những cung đường với vẻ đẹp trầm mặc, dịu dàng, lãng mạn, an yên của thành phố này. 

Source link