Trong giới chơi hồng, sẽ nhiều người biết đến tên anh, người đàn ông được mệnh danh là ‘chàng phù thủy hoa hồng’ với những gốc bonsai có giá lên tới hàng trăm triệu.

Ngắm khu vườn được sắp xếp thành hàng, thành lối với đủ các gốc hồng bonsai cả nội lẫn ngoại, mọi người không khỏi trầm trồ ngắm thật lâu từng tác phẩm đẹp như tranh vẽ. Những gốc hồng có giá trị lên tới hàng trăm triệu được anh Đức Minh tỉ mẫn chăm chút với tất cả niềm đam mê và tình yêu của mình.

Khu vườn trên đồi được anh Minh sắp xếp đẹp mắt.

Những gốc hồng được anh chăm chút hàng ngày.

Hồng nở rực rỡ đẹp mắt.

Một tác phẩm bonsai được ghép khá ấn tượng.

Anh Đức Minh được xem là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng hồng, sưu tầm hồng bonsai ở Đà Lạt. Anh cũng khiến nhiều người yêu hồng ngưỡng mộ bởi tài tạo ra những cây hoa hồng bonsai bắt mắt, sai hoa. Từ những cây hồng tầm xuân khẳng khiu, có cây bị cháy đen nhưng qua bàn tay anh chỉnh sửa và ghép các giống hồng nhập ngoại đã tạo ra những tác phẩm cây cảnh bonsai đẹp nghệ thuật và có giá trị.

Theo anh Minh, để tạo được một cây hồng bonsai thường mất từ 1 đến 3 năm hoặc lâu hơn. Việc đầu tiên cần làm là sưu tầm gốc hồng tầm xuân, loại hồng được cả thế giới dùng làm cây gốc ghép vì đặc tính khỏe, lớn nhanh, kháng bệnh tốt và tuổi thọ cao. Sau đó nuôi cho cây hồng tầm xuân khỏe rồi chọn thời điểm thích hợp để ghép các giống hồng ngoại vào.

Hồng ghép sao cho đẹp mắt, hoa nở nhiều.

Anh ghép cả hồng nội lẫn hồng ngoại.

Với những cây nhỏ có dáng thấp, anh Minh dùng để ghép các loại hoa chùm, siêng và hoa nhỏ cho cân đối với hình dáng cây như hoa hồng Otto Linne, Aunt Margy, Fairy Queen, hồng bạch trà, hồng tỷ muội Thái, hồng Jane Green… Các cây dáng tree hoặc dáng cao, anh dùng để ghép rất nhiều loại hồng leo rủ, hồng bụi hoặc hồng bông to như: Vineyard Song, Darlows Enimag, Red Leonardo De Vinci, Yellow Meilove, Heaven On Earth, Masora, Claude Monet, Catalina, Julio Iglesias…

Bên cạnh việc lựa chọn gốc ghép phù hợp thì chăm sóc cây, tạo tán và dáng thế để hoàn chỉnh cho cây cũng tốn nhiều công phu. Giai đoạn này khá tốn thời gian và công sức vì nếu chăm không khéo thì các mắt ghép lên không đều hoặc hư phải ghép lại.

Chủ nhân của khu vườn cho biết thêm: “Hoa hồng bonsai thường tạo dáng thế theo tự nhiên chứ không gò bó hoặc ép cây như những dạng cây bonsai khác. Điều quan trọng cần lưu ý là việc chăm sóc để cây ra hoa đẹp, vì đây là dạng bonsai hoa nên ưu điểm của hoa là điểm nhấn được mọi người để ý đầu tiên. Cây nhiều hoa, siêng hoa, màu sắc tươi tắn và thơm ngát thường được đánh giá cao hơn cả”.

Đặc biệt hơn, khu vườn của anh Minh sở hữu những cây hoa hồng bạch trà bonsai thuộc dạng lớn nhất Việt Nam với bề rộng tán lên đến hơn 2 mét. Khi nở cả ngàn bông trên cây trắng muốt xinh xắn, mùi thơm lan tỏa nhẹ nhàng khắp một góc vườn.

Từ gốc hồng cháy đen.

Anh Minh thổi sức sống tạo nên tác phẩm bonsai đẹp mắt.

Gốc hồng đẹp nghệ thuật.

Có những cây hồng lúc đầu như cành củi nhưng qua bàn tay “phù thủy” của anh nuôi trồng, lai ghép và tạo dáng thế đã thành những tác phẩm cây độc đáo, xinh đẹp và ngát hương.

Anh Minh tâm sự: “Hoa hồng là niềm đam mê của tôi. Hàng ngày tôi có thể dành cả ngày ở vườn hồng mà không chán. Lúc nào tôi cũng mang theo cái kéo để cắt tỉa và sửa cây. Nếu định giá những cây hồng trong vườn, những chậu hồng bonsai nhỏ có giá trị từ vài triệu, những chậu to có giá vài chục triệu, đặc biệt trong vườn có vài gốc khủng có giá lên đến hàng trăm triệu đồng”.

Hồng bạch trà.

Cùng ngắm thêm những “tác phẩm” bonsai hoa hồng do anh Minh dành tâm huyết tạo nên:

Theo Báo Thời Đại

Source link