Cho thuê 13 biệt thự cổ có tổng diện tích khoảng 6ha trên đường Trần Hưng Đạo, TP.Đà Lạt nhưng thất thu, chính quyền tỉnh Lâm Đồng bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi. Thế nhưng, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng (bên cho thuê) và Công ty Cadasa (bên thuê) đang tranh chấp dai dẳng về hợp đồng thuê 13 biệt thự này trong nhiều năm qua.

Những biệt thự trên đường Trần Hưng Đạo, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi. Ảnh: Nhiệt Băng

Những biệt thự trên đường Trần Hưng Đạo, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi. Ảnh: Nhiệt Băng

Nợ tiền thuê triền miên

Theo báo cáo của Sở Tài chính Lâm Đồng vào ngày 3.8, Công ty Đào tạo nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin Cadasa (gọi tắt là Cty Cadasa) là đơn vị trúng thầu thuê 13 biệt thự và 2 lô đất biệt thự trên đường Trần Hưng Đạo, phường 10, TP.Đà Lạt với số tiền trúng thầu 2.758.000.000 đồng và được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt kết quả đấu thầu vào ngày 16.11.2005.

Theo văn bản trên, chu kỳ thứ nhất, Cty Cadasa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (tiền thuê biệt thự). Tuy nhiên, các chu kỳ sau, Cty Cadasa liên tục nợ tiền thuê.

Riêng chu kỳ thứ 3 (tính từ ngày 17.11.2015 đến hết ngày 31.12.2017), Cty Cadasa còn nợ hơn 6,2 tỉ đồng (theo giá tạm tính của Sở Tài chính). Đó là chưa kể, Cty Cadasa không thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền phạt vi phạm chậm trả nghĩa vụ thanh toán thuê. Theo tính toán của Sở Tài chính, tổng số tiền thuê biệt thự Cty Cadasa còn nợ ngân sách Nhà nước (tính đến hết ngày 31.12.2017) là hơn 19,8 tỉ đồng.

Cty Cadasa nhiều lần có đơn xin gia hạn và đưa ra thời gian cam kết nộp tiền. Tuy vậy, theo Sở Tài chính, đến hết ngày 4.10.2017, Cty Cadasa vẫn không thực hiện việc nộp số tiền còn nợ. Ngoài ra, Cty Cadasa cũng vi phạm khoản 1, Điều 5, Hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước khi cho bên thứ 3 (cá nhân, tổ chức khác) thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà, tài sản khác gắn liền với đất mà không được sự đồng ý bằng văn bản của Sở Tài chính, mà cụ thể là tại các biệt thự số 15 và 23. Ngày 5.6.2017, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng khởi kiện Cty Cadasa ra tòa án.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, ngày 19.8, Sở Tài chính tiếp tục có văn bản gửi TAND tỉnh Lâm Đồng đề nghị khẩn trương xét xử vụ việc tranh chấp hợp đồng thuê tài sản giữa Sở Tài chính và Cty Cadasa theo quy định của pháp luật, không để kéo dài, làm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Đến nay, vụ tranh chấp hợp đồng thuê tài sản kể trên vẫn chưa có hồi kết.

Đề nghị chuyển cơ quan điều tra

Liên quan đến sự vụ này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm việc thu hồi lại 13 biệt thự trên và tiến hành thu hồi ngay các khoản tiền Cty này còn nợ, nộp ngân sách Nhà nước.

“Trong trường hợp Cty này cố tình dây dưa, kéo dài, không chấp hành, chuyển cơ quan điều tra xử lý theo pháp luật hiện hành” – Thanh tra Chính phủ kiến nghị.

Trao đổi với PV Lao Động, một lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho biết 13 biệt thự cổ này là công sản Nhà nước quản lý, được Sở Tài chính cho Cty Cadasa thuê và không lập thành dự án, cấp giấy chứng nhận đầu tư. UBND tỉnh Lâm Đồng cũng không đấu giá đất và doanh nghiệp thuê đất chỉ nộp tiền thuê cho toàn khu biệt thự “khủng” rộng hàng nghìn mét vuông này là hơn 843 triệu đồng/năm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý đối với những dự án giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá; xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá; đồng thời chấm dứt việc gia hạn các dự án theo văn bản 1034 (ngày 11.3.2015) của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, rà soát các dự án được gia hạn theo văn bản này, nếu vẫn vi phạm về tiến độ, chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án.

Nguồn: tintaynguyen.com