Sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách tới thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) mà không ghé thăm núi Lang Biang, nơi được mệnh danh là “nóc nhà” của thành phố mờ sương gắn với một huyền thoại tình yêu làm rung động biết bao người.

Núi Lang Biang cao hơn 2.160m so với mực nước biển, nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 12km về hướng bắc. Tên của ngọn núi bắt nguồn từ một truyền thuyết của đồng bào dân tộc Cơ Ho. Chuyện kể rằng, ngày xưa có nàng H’Biang xinh đẹp là con tù trưởng bộ tộc Cil. Một hôm khi nàng đang hái nấm trong rừng thì bị đàn sói tấn công. Rất may lúc ấy có một chàng trai đi săn đã phát hiện và cứu nàng khỏi nanh vuốt đàn sói. Chàng trai ấy chính là K’Lang, con trai tù trưởng bộ tộc Lạch. Sau lần gặp gỡ định mệnh, hai người đem lòng yêu nhau. Tuy nhiên, do giữa hai bộ tộc vốn có mối hận thù truyền kiếp nên tình yêu của hai người không được ủng hộ. Để bảo vệ tình yêu, họ quyết định rời khỏi buôn làng, lên sống trên một ngọn núi cao. Khi H’Biang lâm bệnh nặng, K’Lang tìm mọi cách chữa trị nhưng không khỏi, chàng đành đưa H’Biang về buôn cũ với hy vọng dân làng sẽ có cách cứu nàng. Tuy nhiên khi vừa tới nơi, K’Lang đã bị dân làng tấn công; trong giờ phút nguy nan, H’Biang quyết định lấy thân mình đỡ mũi tên tẩm thuốc độc mà dân làng bắn vào K’Lang. H’Biang chết, K’Lang đau khổ tột cùng, chàng trở lại ngọn núi nơi hai người từng sống than khóc rồi tự vẫn. Sau khi hai người chết, tù trưởng hai bộ tộc rất hối hận, họ quyết định đứng ra hòa giải hận thù, thống nhất các bộ tộc thành một dân tộc tên là Cơ Ho. Từ đó, nam nữ giữa hai bộ tộc có thể tự do yêu đương và lấy nhau. Để tưởng nhớ tình yêu chung thủy và đau thương của đôi trẻ, người dân trong vùng quyết định đặt tên ngọn núi là Lang Biang và dòng suối khởi nguồn từ ngọn núi là Đa Nhim, trong tiếng Cơ Ho, Đa Nhim có nghĩa là “nước mắt”.

1

Núi Lang Biang ngày nay là một phần của Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang, nơi có nhiều loài động, thực vật quý hiếm, đặc hữu của vùng nam Tây Nguyên, vừa được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây cũng là điểm du lịch khám phá, dã ngoại được nhiều người yêu thích. Để chinh phục Lang Biang, du khách có thể sử dụng xe Jeep hoặc leo bộ. Khi lên tới đỉnh núi, du khách không khỏi choáng ngợp trước không gian hùng vĩ và thơ mộng đang bày ra trước mắt. Từ đỉnh núi phóng tầm mắt về hướng nam, thành phố Đà Lạt và hồ Suối Vàng hiện lên như một bức tranh rực rỡ. Quay về hướng bắc là màu xanh bất tận của những cánh rừng và những ngọn núi cao, nơi cất giấu vô vàn bí mật của đại ngàn. Khi màn đêm buông xuống, du khách có thể cắm trại trên núi để thưởng thức cái lạnh chỉ vài độ C dù đang giữa mùa hè, hoặc hòa mình vào những bữa tiệc cồng chiêng rộn rã trong các buôn làng Cơ Ho dưới chân núi. Hành trình chinh phục Lang Biang sẽ là chuyến lãng du không thể nào quên đối với du khách.