Ngày 23-3, tại TP Ðà Lạt, UBND tỉnh Lâm Ðồng phối hợp Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA), Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP Hồ Chí Minh và Ngân hàng Tokyo Mitsubishi tổ chức hội nghị “Hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại Lâm Ðồng”.

Tại hội thảo, đại diện của hơn 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và trong nước, cùng các chuyên gia nông nghiệp đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp, tập trung vào khâu canh tác, bảo quản sau thu hoạch, nhận diện thương hiệu, phát triển du lịch nông nghiệp… Hai bên đã tiến hành xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, mở rộng thị trường xuất khẩu. Năm 2014, giá trị sản xuất nông nghiệp Lâm Ðồng đạt hơn 16 nghìn tỷ đồng, tăng 7,8% so với năm 2013; thu nhập bình quân hơn 130 triệu đồng/ha/năm. Ba năm qua, tỉnh Lâm Ðồng đã thu hút 67 doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, với tổng số vốn 4.640 tỷ đồng (chiếm 35,3% nguồn lực thực hiện).

PV

Tiếp tục giảm 46 thủ tục hành chính về thuế, hải quan

Bộ Tài chính vừa ban hành hai quyết định phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa 46 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực thuế, hải quan. Việc cắt giảm 46 TTHC sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình nộp thuế, phấn đấu hết năm nay, thời gian nộp thuế, hải quan sẽ bằng mức trung bình của nhóm ASEAN-6 và năm 2016 là ASEAN-4 theo đúng tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ. Ngành tài chính cam kết sẽ bảo đảm yêu cầu hội nhập khi tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm.

PV

Gần 550 triệu USD và 1.685 tỷ đồng đầu tư vào Quảng Nam

Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Nam (24-3), chiều 23-3, UBND tỉnh Quảng Nam trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 12 doanh nghiệp, tổng nguồn vốn gần 550 triệu USD và 1.685 tỷ đồng. Trong số 12 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, có bảy dự án FDI và năm dự án trong nước, có nhiều dự án quy mô lớn như Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (500 triệu USD giai đoạn 1); Nhà máy may, dệt, nhuộm Tam Thăng (30 triệu USD); Khu liên hợp dệt may (1.200 tỷ đồng),… 12 dự án này được bố trí trên diện tích hơn 330 ha đất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

PV

Chuyển giao công nghệ cọc vít Nhật Bản xây dựng công trình giao thông

Ngày 23-3, Tổng công ty Thăng Long và các đối tác Nippon Steel & Sumitomo Metal (Nhật Bản) ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ cọc vít NS Eco – Pile, công nghệ tiên tiến trên thế giới trong xây dựng các công trình giao thông.

NS Eco – Pile là cọc ống thép được hàn cánh xoắn ở mũi, trong quá trình thi công cọc móng các công trình giao thông như cầu vượt, móng đường tàu cao tốc,… máy chính sẽ xoay cọc, lưỡi cánh xoắn ở biên sẽ khoan cọc vào nền đất, giống như khoan vít vào gỗ. Ưu điểm nổi bật của công nghệ này là tiếng ồn và độ rung chấn thấp, phù hợp thi công trong môi trường chật hẹp ở đô thị, không có đất thải, không ảnh hưởng nước ngầm, giảm thiểu máy móc, thiết bị huy động đến công trường. Tổng công ty Thăng Long cho biết, đây là công nghệ khá phức tạp, nhưng với bề dày kinh nghiệm, đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Thăng Long hoàn toàn có thể tiếp nhận chuyển giao thành công.

PV

Một doanh nghiệp Pháp muốn mua 25 – 30% cổ phần của ACV

Ngày 23-3, trong buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đại diện Tập đoàn ADP (CH Pháp) bày tỏ mong muốn được trở thành đối tác chiến lược về vốn trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và tham gia huy động vốn cho dự án Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành. Ðại diện ADP cho biết, nếu trở thành cổ đông chiến lược, ADP có thể đóng góp vốn cổ phần từ 25 đến 30% giá trị của ACV trước khi thực hiện IPO. Bên cạnh đó, ADP cùng Ngân hàng Credit Suisse sẽ làm việc với Bộ GTVT và ACV để huy động khoảng 2,5 đến 3 tỷ USD cho dự án CHKQT Long Thành. Bộ GTVT đang chỉ đạo ACV hoàn tất các bước để tiến hành cổ phần hóa trong quý II này, dự kiến trong tháng 4 tới, ACV sẽ trình Chính phủ phương án cổ phần hóa. Ðối với CHKQT Long Thành, dự kiến Chính phủ sẽ trình Quốc hội vào tháng 5-2016.

PV

Cải tạo quốc lộ 53 theo hình thức BOT

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thực hiện dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo quốc lộ 53 đoạn Long Hồ – Ba Si, trên địa bàn hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh theo hình thức BOT. Thủ tướng giao Bộ GTVT thống nhất Bộ Tài chính và chính quyền địa phương về vị trí đặt trạm thu phí, mức thu phù hợp sự phát triển kinh tế – xã hội các địa phương và đúng quy định hiện hành. Dự án có chiều dài tuyến hiện hữu 44,6 km và tuyến tránh dài hơn 17,6 km, nhằm phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào Khmer và phòng ngừa lũ lụt.

PV

Xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng

Ngày 23-3, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam khởi công xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Tam Thăng và gắn biển công trình mở rộng quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh. Dự án xây dựng hạ tầng KCN Tam Thăng (diện tích 200 ha, nguồn vốn 360 tỷ đồng) và tuyến đường trục chính vào KCN (dài 5,8 km, rộng 34 m, vốn đầu tư 230 tỷ đồng). Ðây là hai công trình quan trọng của tỉnh, tạo thuận lợi cho các DN vào đầu tư. Ðến nay, Tập đoàn dệt may Panko (Hàn Quốc) đã cam kết đầu tư dự án dệt may vào KCN này trên diện tích 30 ha, nguồn vốn đăng ký hơn 30 triệu USD. Cùng ngày, tỉnh Quảng Nam và các chủ đầu tư, nhà thầu tổ chức gắn biển hai công trình nâng cấp quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh và nút giao thông đường Nguyễn Hoàng.

PV

Vietjet Air nhận bàn giao máy bay thứ 9.000 của Airbus

Ngày 23-3, Hãng hàng không Vietjet Air cho biết, chiếc máy bay A321 đầu tiên của hãng và là chiếc thứ 9.000 của nhà sản xuất Airbus, mang số hiệu VN-A651 đã về đến Việt Nam. Trước đó, lễ bàn giao máy bay đã được diễn ra tại Hăm-buốc (CHLB Ðức). Ðây là chiếc máy bay thứ năm của đơn hàng mua và thuê 100 máy bay giữa Airbus và Vietjet Air, được sơn biểu tượng “Airbus 9.000th Aircraf”, ghi mốc chiếc máy bay thứ 9.000 xuất xưởng của Airbus.

* Theo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA), Liên minh hàng không toàn cầu (Sky Team) mà VNA là một thành viên vừa được bình chọn là Liên minh hàng không của năm đúng dịp kỷ niệm 15 năm thành lập. Ðây là giải thưởng thường niên do báo Air Transport News tổ chức, ghi nhận những thành tựu của các hãng trong lĩnh vực hàng không.

PV