Thông qua 2 phiên họp toàn thể và 13 phiên họp tiểu ban, các đại biểu, chuyên gia sẽ bàn luận về các chính sách và quy phạm về quản lý, an toàn bức xạ hạt nhân.

Từ ngày 19 đến 21/5 tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân công nghiệp, tổ chức hội nghị pháp quy hạt nhân lần 2.

IMG-7740-2690-1432001902Nhiều chuyên gia đầu ngành hạt nhân của các nước hợp tác với Việt Nam trao đổi tại hội nghị sáng 19/5.

Hơn 400 đại biểu, chuyên gia, tổ chức trong và ngoài nước về dự, trong đó có hàng chục đại biểu từ cơ quan pháp quy hạt nhân Đông Nam Á, các nước cung cấp công nghệ điện hạt nhân dự kiến cho Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Trần Việt Thanh cho biết, năng lượng nguyên tử đã được ứng dụng trong cả lĩnh vực năng lượng và phi năng lượng tại nước ta bởi tiềm năng và hiệu quả rất lớn phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên nếu không được quản lý tốt có thể gây ra các sự cố mất an toàn và an ninh, ảnh hưởng xấu đến con người và môi trường. Việc tổ chức hội nghị sẽ giúp chúng ta xem xét đánh giá hiện trạng các vấn đề về cơ sở hạ tầng, an toàn an ninh hạt nhân. Qua đó đưa ra những kiến nghị giải pháp trong thời gian tới nhằm phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, an toàn an ninh hạt nhân tại Việt Nam.

Theo Cục trưởng An toàn bức xạ và hạt nhân Vương Hữu Tấn, thông qua 2 phiên họp toàn thể và 13 phiên họp tiểu ban, các đại biểu sẽ đánh giá hiện trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân tại Việt Nam, thảo luận về hợp tác pháp quy hạt nhân, các chính sách và quy phạm về nhà máy điện hạt nhân, ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân.

Sáng nay, Bộ Khoa học Công nghệ đã trao bằng khen cho 9 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động an toàn bức xạ và hạt nhân.

Dịp này, các đại biểu sẽ tham quan Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt.

Nguồn: Vnexpress