Giá thịt heo tại các chợ lớn ở tỉnh Lâm Đồng không giảm mà còn tăng, gây khó khăn cho người dân, nhất là với những lao động có thu nhập thấp.

Những ngày qua, bà Đỗ Thị Phương Dung, ở phường 2, thành phố Đà Lạt luôn sắp xếp từng khoản chi tiêu sao cho hợp lý mỗi khi đến chợ. Không tính toán sao được khi giá cả một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu tăng cao so với ngày thường, trong khi nguồn thu nhập của gia đình bị giảm đáng kể do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Giá thịt heo tại chợ Đà Lạt tăng khoảng 10% so với cùng kỳ tháng trước.

“Thịt heo rất dễ ăn với tất cả mọi người và cũng dễ chế biến nên cũng không thể thiếu trong bữa ăn của người dân được. Vì vậy giá cao lên thì buộc lòng người ta giảm số lượng lại, thay vì mình mua nhiều thì giờ đành mua ít thôi”, bà Dung nói.

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo thực hiện các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để kéo giá thịt heo giảm, nhưng tại chợ Đà Lạt (Lâm Đồng), giá thịt heo thương phẩm các loại vẫn đang duy trì ở mức cao, thậm chí còn cao hơn so với cùng kỳ tháng trước từ 10.000 – 15.000 đồng/kg.

Cụ thể, thịt ba rọi, sườn non được các tiểu thương nơi đây bán với giá từ 170.000 đồng đến 180.000 đồng/kg, thịt nạc thanh 140.000 đồng/kg, cốt lết 130.000 đồng/kg…

Theo chị Hồ Thị Hà, tiểu thương chợ Đà Lạt, sở dĩ giá thịt heo thương phẩm không giảm mà còn tăng là do giá thịt heo hơi vẫn còn ở mức cao, khoảng trên 70.000 đồng/kg.

“Giá thịt heo mảnh hôm nay người ta bỏ xuống chợ đã 113.000 – 115.000 đồng rồi, vì vậy chúng tôi cũng phải bán cao lên thì mới bù lại được các khoản mỡ màng này nọ”, chị Hà cho hay.

Theo Chi cục chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Lâm Đồng, hiện tổng đàn heo cả tỉnh chỉ khoảng 352.000 con. Nguyên nhân khiến thịt heo tăng giá là do nguồn cung chưa đủ, mặt khác thịt heo để đến được tay người tiêu dùng còn phải qua rất nhiều khâu trung gian.

Source link