Chưa có mùa Valentine nào mà hoa hồng Đà Lạt có giá thấp như năm nay. Nỗi lo về sự hoành hành của dịch cúm Covid-19 đã khiến du lịch ế ẩm và bây giờ đến lượt các ngành sản xuất, kinh doanh hoa ‘ngấm đòn’.

Hoa hồng Đà Lạt được sơ chế trước khi mang đi giao cho các đầu mối Ảnh: K.A

Những năm trước đây, cứ gần đến ngày Valentine là các vườn hoa hồng Đà Lạt tấp nập kẻ mua người bán. Nhà vườn phải thuê thêm nhiều nhân công để thu hoạch, sơ chế, vận chuyển hoa. Thế nhưng năm nay thị trường hoa Đà Lạt mùa Valentine im ắng khác thường.

Một chủ vựa hoa ở làng hoa Vạn Thành (TP Đà Lạt) cho biết đơn đặt hàng từ các thị trường lớn như TPHCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng… giảm rõ rệt. “Hoa ế lắm nhưng cũng phải thu mua cho bà con nông dân rồi đưa xuống các mối ở TPHCM để bán. Sau khi tiêu thụ hoa xong họ mới báo giá nên chuyện lời lỗ sau lễ mới biết”, chủ vựa này nói.

Ghi nhận tại một số làng hoa khác như An Sơn, Thái Phiên, Hà Đông…, nhiều chủ vườn tất bật thu hoạch nhưng ai nấy đều lo lắng bởi giá hoa rớt thảm. Huyện giáp ranh với TP Đà Lạt là Lạc Dương trồng hàng trăm héc ta hoa hồng và cũng đang rơi vào tình trạng giá hoa giảm sốc. Loại hoa được ưa chuộng nhất dịp lễ này là hồng đỏ chỉ được thương lái mua với mức giá dưới 3.000 đồng/cành. Hoa hồng các màu khác có giá từ 2.000 – 2.500 đồng/cành, trong khi thời điểm này năm ngoái, giá hoa hồng từ 5.000 – 7.000 đồng/cành.

Qua khảo sát tại chợ Đà Lạt ngày 13/2, các quầy hàng bán lẻ hoa hồng đỏ với giá 3.000 – 3.500 đồng/cành, hoa hồng các màu khác khoảng 2.500 đồng/cành. Nhiều chủ quầy cho hay giá đã thấp mà lượng hoa bán được cũng ít hơn hẳn mọi năm. Theo thống kê của phòng Kinh tế TP Đà Lạt, địa phương có khoảng 200 ha trồng hoa hồng phục vụ dịp Valentine. Cách đây mấy ngày hoa hồng cũng còn được giá, khoảng 4.000 đồng/cành, nhưng 3 ngày nay bất ngờ hạ thấp, bình quân chỉ còn khoảng 2.000 – 2.500 đồng/cành.

Về nguyên nhân của tình trạng trên, nhà vườn, chủ vựa và cơ quan chức năng đều cho rằng do ảnh hưởng bởi dịch cúm Covid-19 nên người dân ít ra đường và nhiều người không mặn mà với lễ tình nhân nữa. Các nhà hàng, khách sạn vắng khách nên nhu cầu hoa để cắm cũng ít đi. Người trồng hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) đang đứng trước nguy cơ gặp “tai họa kép” khi mà ngày lễ 8/3 cũng gần kề, trong khi tình hình dịch cúm Covid-19 còn phức tạp.

Ông Hoàng Bá Bình, Chủ tịch Hội Nông dân phường 11 (TP Đà Lạt) cho biết không chỉ hoa hồng mà nhiều loại hoa khác cũng bị giảm giá; ngay cả những loại hoa mới vốn rất hút hàng trong thời gian gần đây như hoa chuông, phi yến, bâng khuâng, loa kèn, hoàng anh, oải hương…, cũng giảm giá.

Kim Anh

Source link