Hễ mưa lớn hay kéo dài vài tiếng là mặt đường Trần Phú, đoạn phía trước hồ Hoàng Văn Thụ (Phường 4, Đà Lạt) lại ngập trong nước mặc dù khu này chỉ vừa mới được sửa sang cải tạo lại vài tháng trước. Bức xúc hơn nữa là hễ đường ngập là nước lại tràn hết lên vỉa hè rồi đổ vào nhà dân ở mặt tiền đường, rồi chảy vào con hẻm nhỏ ở đoạn này và tiếp tục tràn vào các nhà ở dưới hẻm. 

Nước từ ngoài đường tràn vào quán nhà anh Đoàn (60 Trần Phú, Đà Lạt)

Điều đáng nói là tình trạng ngập ở giữa cung đường lớn nhất nhì thành phố này đã tồn tại suốt nhiều năm nay, không những chưa được tháo gỡ mà đang có nguy cơ ngày càng dễ ngập và ngập nặng hơn sau khi khu vực hồ Hoàng Văn Thụ được chỉnh trang, nâng cấp.

Trận mưa to kéo dài suốt đêm 5/7/2021 đã làm bà con sống ở đoạn đường này và cả xóm ở hẻm phía sau nhà số 60 Trần Phú phải thức trắng đêm để “chạy lụt” vì nước từ ngoài đường lớn chảy tràn vào nhà, vào hẻm như thác. 3 ngày sau, thêm một trận mưa nữa không quá lớn vào buổi chiều cũng khiến một số hộ gia đình tiếp tục chịu cảnh ngập, phải chận trước, chận sau. Nhiều hộ dân sinh sống ở đoạn đường trên vô cùng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Đoàn (60 Trần Phú, Đà Lạt) cho biết: “Tôi bán quán ăn ở ngay mặt tiền đường Trần Phú, cứ mỗi khi trời mưa lớn là coi như phải đóng cửa vì khách có vào ngồi thì cũng chỉ tránh được mưa trên đầu chứ không tránh được nước ngập ở dưới chân. Vừa rồi thấy Nhà nước mở rộng, chỉnh trang đường và khu vực hồ, hệ thống thoát nước… gia đình khấp khởi mừng vui vì không chỉ đường sẽ đẹp hơn, rộng hơn mà còn hy vọng sẽ thoát được cảnh ngập do mưa lớn.

Thế nhưng, từ khi bắt đầu vào mùa mưa đến nay, sau khi dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng dịp 30/4 vừa qua, gia đình tôi lại liên tục phải “chạy lụt” vì chỉ cần 1 trận mưa chưa gọi là lớn lắm thì đoạn đường đã ngập. Nước chảy vào chỗ trũng mà không thoát kịp, trong khi quán nhà tôi thì lại ở ngay đoạn lòng chảo của con đường, thế nên gánh đủ hết”.

Sợ tôi chưa tin, anh Đoàn mời tôi vào quán và mở lại cho tôi xem rất nhiều video do camera an ninh gắn ở quán anh ghi lại. Vừa xem, vừa nghe anh kể: “Đêm 5/7 vừa rồi, gia đình tôi mặc dù đã biết mưa từ sớm, đã lấy tấm gỗ, tôn chèn ở phía trước và bậc thang vào sân để chặn nước chảy vào nhà nhưng mà nước không thoát kịp, úng nhiều quá nên cả nhà nửa đêm đã phải dậy để cùng với hàng xóm “chạy lụt”.

Quan sát đoạn video ghi lại vào đêm 5/7 cho thấy, trận mưa kéo dài suốt đêm đó đã khiến nước từ ngoài đường chính tràn lên vỉa hè và đổ vào quán nhà anh Đoàn ào ào như suối và càng lúc càng mạnh. Trận mưa vào chiều ngày 8/7 dù không lớn lắm nhưng cũng khiến đoạn đường bị ngập nặng, nước tràn lên cả vỉa hè ngập hơn nửa gang tay.

Nghiêm trọng hơn nữa, sự cố đêm đó ở đoạn đường này còn gây ngập cho 5 hộ dân đang sống trong hẻm nhỏ bên cạnh. Những nhà này nằm sâu phía trong, phía sau quán nhà anh Đoàn. Khi thấy có phóng viên đến ghi nhận tình trạng ngập úng do mưa ở cung đường này, một số người dân ở dưới hẻm cũng đã đội mưa chạy lên gặp tôi để cung cấp thêm thông tin về tình hình của con hẻm và của gia đình họ.

Tỏ ra khá hiểu biết nhưng cũng đầy bức xúc, ông Bùi Văn Bé (số nhà 39/11 Trần Phú, Đà Lạt) bày tỏ: “Chú sống ở đây lâu rồi. Đoạn đường này trước đây thỉnh thoảng cũng bị ngập cháu ạ, nhưng phải mưa rất lớn và lâu thì nó mới ngập. Nhưng từ khi làm lại hồ và mở rộng đường đến nay thì đoạn này bị ngập rất thường xuyên, có hôm trời mưa nhỏ thôi cũng ngập rồi.

Chú quan sát thấy mặt đường Trần Phú dù thấp hơn vỉa hè vài chục cm mà không hiểu hệ thống thoát nước thiết kế như thế nào mà nước từ lề đường bên phía hồ Hoàng Văn Thụ chảy tràn hết sang lề bên này, tràn lên vỉa hè rồi đổ xuống hẻm nhà chú cứ như thác.

Cứ hễ ngày hôm nay mưa là bà con lại phải cắt cử nhau ra canh rồi lấy ván, lấy tôn chắn ngang hẻm, chặn cả lối đi ra vào để ngăn dòng chảy của nước tràn xuống quá mạnh gây nguy hiểm và ngập úng nhà. Có hôm mưa lớn nước tràn vào nhà chú ngập đến 20 cm.

Ban ngày hoặc đúng vào hôm có người ở nhà còn biết đường phòng bị mà chặn chắn, nhà có người mà không kịp trở tay là nước tràn vào nhà lênh lánh. Ở ngay trung tâm thành phố và mang tiếng ở trên con đường to đẹp nhất nhì thành phố mà như vậy thì bức xúc cháu ạ”.

Theo tìm hiểu được biết, ở hẻm này có tất cả 5 hộ đang bị ảnh hưởng do hệ thống thoát nước quá kém của đoạn đường này. Ngoài ra, phía trên đường cũng có một số hộ dân khác bị ảnh hưởng.

Nhận định của một số người dân tại đoạn đường này cho rằng, việc thiết kế hệ thống thoát nước ở đoạn đường vốn là lòng chảo không hợp lý, thêm vào đó hệ thống cống phía bên lề đường tiếp giáp với hồ Hoàng Văn Thụ sau khi chỉnh trang lại quá nhỏ, nước không thoát kịp nên thường xuyên gây ngập úng khi mưa lớn và khi Đà Lạt có mưa thường xuyên.

Bà con sinh sống trên đoạn đường này bày tỏ mong muốn được lãnh đạo thành phố Đà Lạt, Sở Giao thông vận tải, lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm, sớm khảo sát lại và có hướng xử lý để khắc phục những bất cập hiện nay ở đoạn đường này, vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa đáp ứng những điều kiện sinh sống tốt nhất cho bà con nhân dân.

Nguồn: tintaynguyen.com