Đến làng Đêg K’Long thuộc thôn Darahoa, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (cách trung tâm TP.Đà Lạt khoảng 20km), ta sẽ thấy một chú gà khổng lồ đang đứng “gáy”. Đó chính là “con gà” lớn nhất Việt Nam đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận năm 2005.

eeghanh_2_chu_ga_lon_nhat_vn_winsTượng gà 9 cựa lớn nhất Việt Nam

Nói về sự tích bức tượng gà độc đáo này, già làng K’Luk Sô (86 tuổi) cho hay, ngày xưa người K’Ho theo chế độ mẫu hệ, nên đàn bà phải đi cưới đàn ông với lễ thách cưới là 5 trâu, 20 xà-rông và 5 con gà. Ngày nọ, gia đình một chàng trai thách cưới 5 trâu, 20 xà-rông và chỉ 1 gà thôi, nhưng phải là gà 9 cựa. Cô gái đi khắp núi rừng để tìm cho ra chú gà đặc biệt đó. Tìm mãi, nhưng chẳng thấy con gà nào có 9 cựa, và nàng kiệt sức chết bên bìa rừng. Chàng trai lặn lội đi tìm người thương suốt hai mùa lễ hội mừng lúa mới mà nàng vẫn bặt vô âm tín. Cuối cùng, chàng đành chôn chặt mối tình bi thương nơi núi rừng trầm mặc… Sau câu chuyện thương tâm đó, dân làng bàn nhau làm một chú gà trống có 9 cựa bằng tranh tre, cây cỏ. Ai muốn thách cưới thì hãy đến đó mà nhận lễ vật. Lời kể về chú gà bằng tre lá đã đi từ làng này qua làng khác và trở thành một truyền thuyết đẹp trên núi rừng ở xứ cao nguyên hoang dã.

Đến năm 1978, bức tượng “gà 9 cựa” bằng tre được thay bằng chất liệu bê tông, cao 3,2m, nặng 8 tấn, đặt trên mô đất cao khoảng 1,5m. Và đến giờ chú gà “9 cựa” hiện vẫn đứng đó kỳ vĩ, hiên ngang…