Những ngày này, người trồng địa lan Đà Lạt đang hối hả với những đơn đặt hàng vận chuyển đi khắp các tỉnh thành để phục vụ thị trường Tết Ất Mùi sắp tới.

Hai tuần trước Tết, thương lái đã bắt đầu đến xem và vận chuyển địa lan về các tỉnh miền xuôi, bán tại các chợ hoa. Theo ông Đoàn Văn Quỳnh, chủ vựa hoa địa lan Anh Quỳnh trên đường Vạn Kiếp (TP Đà Lạt), hoa địa lan phục vụ thị trường Tết năm nay có giá cao nhất vào khoảng 1,5 triệu đồng một cành.

Theo nhiều người trồng địa lan, so với năm trước, giá hoa năm nay chỉ tăng nhẹ, có một số loại không tăng mà có xu hướng giảm.

Khảo sát thị trường địa lan Đà Lạt những ngày qua, đắt nhất vẫn là địa lan New Zealand có giá 1,5 triệu đồng một cành, rẻ nhất là địa lan xanh thơm, xanh nữ hoàng và tím hột, giá từ 300.000 đồng mỗi cành.

Ông Nguyễn Văn Thành, chủ một nông trại địa lan rộng gần 3ha tại phường 7, TP Đà Lạt cho biết: “Do địa lan trong vườn của tôi bung nở từ hồi tháng 10 (âm lịch) nên Tết năm nay chất lượng hoa Tết bán ra của gia đình không như mong muốn”.

Nhận định của nhiều người sành chơi địa lan, loại hoa này năm nay không đẹp như năm trước. Nguyên nhân là do năm nhuận, thời tiết Đà Lạt lại nóng nên hoa nở quá sớm.

Trên một số tuyến đường TP Đà Lạt, nhiều cửa hàng địa lan bày bán sớm hơn cả so với các loại hoa “miền xuôi” chưa kịp đưa lên, do năm nay một lượng lớn đã bung hoa sớm.

Địa lan được chuyển lên xe phân phối đi khắp nơi để bán Tết. Giá của chậu địa lan này theo một thương lái là 4 triệu đồng. So với các loài hoa khác, trồng địa lan rất tốn kém, phải trồng trong nhà kính và có thêm lưới để giữ mát. Hiện chi phí đầu tư 1.000m2 địa lan cho đến lúc được thu hoạch trong vòng 5 năm lên tới 600 triệu đồng

Ngọc Hà