Về với Đà Lạt mùa xuân đi, về để thấy một mùa xuân thật khác trên dải đất chữ S thân thương này. Về với Đà Lạt mùa xuân đi, về để thấy hoa kéo về trên triền núi, hoa rực sắc bên nhà ai thân thương. Về với Đà Lạt mùa xuân đi, về để nghe thông reo hân hoan chào mùa mới, về để thức giấc trong những sớm mờ hơi sương, để biết lòng vẫn mong tịnh yên và thảnh thơi biết nhường nào…

Đón bình minh trong sắc trời mờ hơi sương

Tôi từng ghé đến Đà Lạt mùa xuân. Một chuyến đi bất ngờ khi lòng chợt muốn, khi những ngày Tết đã cận kề lắm rồi. Tôi chọn cho mình một homestay thật xa thành phố, chọn cho mình một chốn dừng chân có phần cô lẻ, chỉ muốn trôi qua những ngày thảnh thơi, cũng chẳng đặt nặng vấn đề liệu mình sẽ đi những đâu, ăn những gì.

Nếu có thể, bạn hãy đến Đà Lạt mùa xuân, chọn cho mình một căn phòng với ô cửa trong suốt, thức giấc sớm một tí thôi, bạn sẽ cảm nhận được những điều trên cả tuyệt vời. Từ khoảnh khắc đất trời vẫn còn say trong cơn mộng mị, cho đến khi ửng hồng chút sáng nơi phía xa, cho đến khi thấy được vẻ đẹp của thành phố khi chìm trong màn sương,… tất cả đều sẽ để lại cho bạn những ấn tượng chẳng thể nào phai nhạt.


Những sớm mùa xuân Đà Lạt, mây vẫn còn tha thiết chưa muốn rời đi, sương vẫn nũng nịu giăng mắc khắp nhành cây, ngọn cỏ. Những sớm mùa xuân Đà Lạt, cả thành phố hãy còn mơ màng trong giấc ngủ đông chưa kịp dứt. Có người từng bảo, nếu “chẳng may” bắt gặp khoảnh khắc ấy của Đà Lạt, hẳn bạn sẽ chẳng thể nào thôi nhung nhớ và khao khát được đắm chìm mãi. Mà quả là thế thật.

Đợi chờ rồi đón bình minh Đà Lạt, cảm giác ấy thật sự không thể diễn tả trọn vẹn thành lời. Cảnh tượng màn sương dần tan đi dưới những tia nắng óng ả như mật rót xuống thành phố, hay cảnh tượng nắng hửng lên, rọi đến những phiến hoa phớt hồng vẫn còn đọng li ti sương sớm, rồi cả khung cảnh những mái nhà đỏ thấp thoáng trong chút hư ảo của sương,… tất cả đều là những khoảnh khắc đặc trưng cho những sớm mai mùa xuân nơi đây. Một sớm mai thơ mộng và trữ tình yên ả. Chẳng cần chi sự tôn tạo của bàn tay con người, từng cảnh vật nơi đây cũng đủ để làm nên những kiệt tác quyến rũ mà hoang sơ.

Một sớm xuân Đà Lạt, dạo quanh hồ, nhấp ngụm cà phê, mơ màng nghe khúc Trịnh

Sớm mai Đà Lạt là những thoáng bình yên đến nao lòng, là những khoảnh khắc tuy khẽ khàng nhưng lại khiến lòng người vương vấn chẳng thôi. Những sáng chớm xuân Đà Lạt, hồ Xuân Hương vẫn còn nhiều lắm những sương. Dạo bước bên hồ trong sớm mai, bạn sẽ thấy được cảnh từng cụm sương mờ ảo lượn lờ trên làn nước trong xanh, đứng bên bờ bên này, khó lòng mà trông sang được bờ bên kia. Cái lạnh vẫn lẩn quất trong cơn gió sớm, hây hây trên bờ má kẻ bên đường.


Những hàng Mai Anh Đào bên đường vẫn còn mơ màng chưa tỉnh giấc. Sắc hồng trong sớm mai ẩn trong làn sương trắng nhờ, như những nét phớt khẽ khàng trong một bức tranh còn chưa rõ nét. Đà Lạt sớm mai mùa xuân như một nụ hoa dần hé nở dưới nắng sớm. Lớp ngoài cùng là màu trắng nhờ của sương, tiếp sau nữa là sắc sẫm của rừng thông bạt ngàn, trong cùng là những chóp ngói đỏ xanh của nhà ai đơn sơ thân thuộc, xen vào đó là lấm tấm muôn vàn sắc hoa rạng ngời.

Đà Lạt là mảnh đất đi hoài chẳng chán. Đà Lạt mùa xuân thì càng hấp dẫn lòng người. Thưởng hoa, ngắm cảnh, ngẫm đời để rồi lại thấy lòng nhẹ nhàng biết bao, mới thấy những khó khăn kia chợt hóa thinh không từ độ nào. Thế là lại thấy ổn, lại thấy vui để mà tiếp tục với những chặng đường còn rất dài phía trước.

Đà Lạt chỉ bé thế thôi, loanh quanh vài vòng là hết, vậy mà bước chân cứ muốn đi hoài đi mãi. Lượn qua những con ngõ Đà Lạt, bạn vẫn còn có thể bắt gặp đôi ba quán nhỏ vẫn còn sử dụng vợt để pha chế cà phê, vẫn còn bắt gặp những vật dụng ngờ như chỉ có thể tồn tại ở thế kỉ trước. Chính vì thế, mà mỗi ngóc ngách nơi Đà Lạt vẫn luôn mang theo nét gì đó hoài cổ, cũ xưa. Người Đà Lạt luôn muốn giữ gìn những giá trị ngày trước, nên Đà Lạt vẫn luôn thế, vẫn luôn là mảnh đất mang nhiều hoài niệm trong mắt lữ khách ghé thăm.


Những góc quán Đà Lạt hiếm khi ồn ào hay náo nhiệt. Nơi đó, tuy nhiều người nhưng thường luôn yên tĩnh theo một quy tắc ngầm nào đó. Bạn thường bắt gặp những giai điệu của Trịnh được ngân nga trong những quán nhỏ xinh, thường bắt gặp hình ảnh những người Đà Lạt khe khẽ chuyện trò cùng nhau những câu chuyện đầu ngày hay hình ảnh một lữ khách nào đó đang xem lại những khoảnh khắc ban mai vừa ghi được. 

Đà Lạt sớm mai mùa xuân hay bất cứ mùa nào cũng thế, đều lặng lẽ như vậy, lặng lẽ vỗ êm lòng người sau mọi bộn bề.

DU LỊCH ĐÀ LẠT – DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: dalattrongtoi.com