Có ít nhất 4 thuê bao vừa bị nhà chức trách Đà Lạt đề nghị nhà mạng khoá 2 chiều do liên quan tới hoạt động cho vay tín dụng, quảng cáo rác.

Tờ quảng cáo cho vay tín dụng vẫn dán nhiều tại các trụ điện trên địa bàn TP Đà Lạt. (Ảnh chụp sáng 28/11 tại khu Lữ Gia, Phường 9)

Sáng 28/11, UBND TP Đà Lạt cho biết, qua xác minh, các phòng chuyên môn thành phố xác định 4 số điện thoại dán lên nhiều tuyến đường trên địa bàn với loại hình cho vay tín dụng và bán nhà. Hoạt động quảng cáo nêu trên vi phạm Nghị định 15/2020/NĐ0-CP ban hành ngày 3/02/2020, có hiệu lực từ ngày 15/4/2020.

Cụ thể, Điều 94 của Nghị định quy định như sau: Phạt từ 1 – 2 triệu đồng với hành vi cung cấp số điện thoại liên hệ trong các biển quảng cáo, rao vặt được treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột đèn giao thông, bờ tường, cây xanh, nơi công cộng.

Trên cơ sở kiểm tra số điện thoại dán trên trụ điện, cơ quan chức năng đề nghị nhà mạng khoá 2 chiều, đề nghị nhà mạng không cho phép đăng ký hoạt động trở lại đối với các số thuê bao vi phạm.

Theo Công an TP Đà Lạt, thời gian qua, tình hình hoạt động của các băng nhóm, đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn về cơ bản đã giảm rõ rệt, nhất là hoạt động quảng cáo cho vay tín dụng đen trên các trụ điện, bờ tường,… Trước đó, trên địa bàn TP Đà Lạt đã xảy ra một số vụ cho vay nặng lãi, huy động vốn, chơi huê hụi bị bể ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự địa phương.

Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng cho biết, thời gian qua để ngăn chặn việc sử dụng số di động quảng cáo, mời gọi cho vay tín dụng, Sở đã chỉ đạo các nhà mạng thực hiện nghiêm quy định về đăng ký thông tin cho thuê bao di động trả trước; hoàn thiện việc xóa sim rác trong năm nay. Đối với những sim trả trước không được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt từ 30-40 triệu đồng. Bên cạnh đó, các địa phương quan tâm tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, không vay tiền từ các tờ quảng cáo trên trụ điện, bờ tường,…

Nguồn: tintaynguyen.com