Dự án khách sạn 5 sao do Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Sài Gòn làm chủ tại số 1 đường Hùng Vương (TP.Đà Lạt) vốn là trên nền đất công cộng nay đã được chuyển nhượng cho Công ty CP tập đoàn Khải Vy.

Dự án khách sạn trên đất công cộng này từng bị xử phạt vì thi công “chui”Ảnh Gia Bình

Mặc dù lập dự án khách sạn 5 sao trên phần lớn là đất công cộng , liên tiếp xin gia hạn rồi đem chuyển nhượng, thu lợi hàng chục tỉ đồng, song vì “sự đã rồi” nên Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, rà soát lại năng lực tài chính để yêu cầu chủ đầu tư mới ký quỹ, thực hiện dự án, cam kết thời hạn hoàn thành.

Đó trường hợp của dự án xây dựng khách sạn 5 sao do Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Sài Gòn làm chủ đầu tư tại địa chỉ số 1 đường Hùng Vương (P.10, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng – nay đã được chuyển nhượng cho Công ty CP tập đoàn Khải Vy) mà Thanh tra Chính phủ vừa điểm tên sau khi thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng với rất nhiều sai phạm được chỉ ra.

Dự án khách sạn 5 sao tại địa chỉ số 1 đường Hùng Vương (TP. Đà Lạt) có quy mô hơn 12.000 m2, trong đó có khu đất hơn 8.800 m2 được UBND tỉnh cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Sài Gòn thuê từ tháng 8.2011.

Kết quả xác minh của Thanh tra Chính phủ cho thấy khu đất được quy hoạch là đất công cộng nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng cho thực hiện dự án xây dựng khách sạn 5 sao là không đúng quy định của luật Đất đai.

Bên cạnh đó, từ khi được thuê đất đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng nhưng địa phương không thu hồi cũng là trái quy định luật Đất đai.

Theo giấy chứng nhận, dự án thực hiện trong giai đoạn 2008 – 2011, đến tháng 1.2012, dự án vẫn chưa hoàn thành nhưng UBND tỉnh không cho gia hạn và cũng không thu hồi dự án. Mãi đến tháng 5.2015, dự án mới được gia hạn lần 1, thời hạn tăng thêm 24 tháng và tiếp đó đến tháng 5.2017 tiếp tục được gia hạn thêm 2 năm nữa.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, việc chậm tiến độ có nguyên nhân do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, điều chỉnh tầng cao nhưng qua thanh tra cho thấy, nguyên nhân chính là chủ đầu tư không thực hiện dự án như cam kết, không đưa đất vào sử dụng, để kéo dài.

“Như vậy, theo quy định dự án phải bị thu hồi đất, chấm dứt hoạt động nhưng UBND tỉnh tiếp tục cho gia hạn tiến độ đầu tư 2 lần với tổng thời hạn là 48 tháng và sau đó cho phép công ty chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác”, Thanh tra Chính phủ cho hay và nhấn mạnh điều này là “chưa thực hiện đúng quy định của luật Đầu tư”.

Thực tế là sau khi được gia hạn lần 2, doanh nghiệp này đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty CP tập đoàn Khải Vy để thu về số tiền hơn 182 tỉ đồng.

Chuyển nhượng giá cao, trả tiền đất giá rẻ

Thanh tra Chính phủ cho biết, theo chứng thư thẩm định giá của Công ty CP thông tin và thẩm định giá miền Nam thì giá giao đất có thu tiền sử dụng đất là 92,7 tỉ đồng; Sở Tài chính Lâm Đồng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt nghĩa vụ tài chính doanh nghiệp phải nộp là trên 102 tỉ đồng và UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt giá trị đất phải nộp là gần 112 tỉ đồng.

Trong khi trước đó, đơn giá thuê đất của Sở Tài chính Lâm Đồng là hơn 406.000 đồng/m2/năm. Như vậy, giá thuê đất của diện tích 8.800 m2 là 3,577 tỉ đồng/năm. “Đoàn thanh tra tạm xác định lại thì đơn giá thuê đất 50 năm trả tiền 1 lần là 16,254 triệu/m2/năm. Tổng số tiền thu của hơn 8.800 m2 là trên 143 tỉ đồng. Nếu so với đơn giá của Sở Tài chính đã làm lợi cho chủ đầu tư hơn 31 tỉ đồng”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Mặt khác, kết luận thanh tra chỉ ra rằng, khi đề xuất giá cho thuê, Sở Tài chính Lâm Đồng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt nghĩa vụ tài chính là 102 tỉ, chênh lệch giảm, làm lợi cho chủ đầu tư gần 9,9 tỉ đồng so với giá của UBND tỉnh. Thanh tra xác định trách nhiệm chính để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, giám đốc các sở Tài chính, TN-MT, KH-ĐT của tỉnh Lâm Đồng qua các thời kỳ.

Mặc dù sai phạm là từ liên tục được Thanh tra Chính phủ nhắc tới, nhưng trong phần kết luận và kiến nghị, đối với dự án này, đoàn thanh tra lại cho rằng, vì thực tế UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho phép gia hạn và tháng 2.2018 đã cho phép Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Sài Gòn chuyển nhượng lại cho Công ty CP tập đoàn Khải Vy nên thanh tra đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, rà soát lại năng lực tài chính để yêu cầu chủ đầu tư mới ký quỹ thực hiện dự án, cam kết thời hạn hoàn thành.

Trường hợp chậm tiến độ so với cam kết mà không hoàn thành dự án thì đề nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất.

Tuy nhiên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ TN-MT chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan kiểm tra, thẩm định lại giá cho thuê đất đối với dự án này, nếu địa phương tính thiếu tiền thuê đất phải nộp, chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng truy thu nộp ngân sách nhà nước.

Cần phải nói thêm rằng, dự án khách sạn 5 sao tại số 1 Hùng Vương của Công ty CP tập đoàn Khải Vy từng được Báo Thanh Niên phản ánh về việc thi công “chui” trước lúc được cấp phép và đã bị UBND TP.Đà Lạt xử phạt vi phạm hành chính hồi tháng 11.2019.

Nguồn: tintaynguyen.com