Một nhóm bạn đến Đà Lạt để lưu lấy những khoảnh khắc thanh xuân, đôi lứa yêu nhau đến Đà Lạt để ghi dấu những yêu thương trên mảnh đất tình tứ, vậy thì những chuyến đi một mình đến Đà Lạt để làm gì? Là để tìm lại chính mình, là để tìm thấy bình yên lâu nay lạc mất, là để tìm về năng lượng tưởng chừng như cạn kiệt mất rồi. Nghe có vẻ phi thường nhỉ, nhưng đúng là thế đấy.

Đến Đà Lạt một mình, tại sao không?

Tôi từng thử đến Đà Lạt một mình. Sở dĩ lại dùng từ “thử” vì tôi bắt đầu chuyến khám phá một mình ấy chỉ với tâm lý đi cho biết, đi để hiểu vì sao người ta lại muốn đến nơi đây một mình nhiều như vậy.

Thành phố nơi cao nguyên ấy đón tôi bằng một khung trời hư ảo của sương, đón tôi trong cái tiết se sắt của đất trời. Ừ thì, Đà Lạt một mình buốt đến thế. Tôi lần tìm địa chỉ nơi mình ở, tự hỏi không biết bản thân có sai không khi lại chọn đi một mình như thế, trời thì cứ âm u vì chuyến xe đến sớm, gió thì từng cơn phần phật lạnh buốt, trong khi tiếng thông reo vẫn xào xạc trên cao. 


Thế nhưng dường như tất cả đều tan đi khi họ đón tôi vào nơi ở bằng nụ cười nồng hậu, bằng những câu hỏi thăm niềm nở dù cho lúc đó trời vẫn còn rất sớm, khi tôi bước vào căn phòng với gam màu ấm áp thoảng hương gỗ thông và bắt gặp bình hoa cẩm tú cầu bên bệ cửa sổ.

Có những điều nhỏ nhoi như vậy, nhưng lại khiến lòng người ấm áp đến thế. Đà Lạt một mình là khoảnh khắc nằm bò bên bệ cửa sổ, đợi chờ khoảnh khắc bình minh lên, trong tay là tách nước ấm nồng vừa pha vội. Đà Lạt một mình là cảm giác xốn xang nơi lồng ngực khi những tia nắng đầu tiên hửng lên, khẽ khàng rồi bất ngờ xé toạc cả màn hương, hắt xuống khung cửa những tia lung linh ánh vàng.

Đà Lạt một mình là khoảnh khắc chỉ muốn cuộn chăn ngủ vùi, bên gối là cuốn sách nào đó đang đọc dở, có đôi lúc choàng tỉnh trong hương sách dịu dàng. Đà Lạt một mình là những khi choàng áo len, đi loanh quanh đâu đó gần nhà, chơi cùng mấy em cún trước ngõ, đưa máy lên rồi lưu lại những thời khắc trong veo của đất trời.

Đà Lạt một mình là khoảnh khắc ta tự do tự tại, muốn đến đâu thì đến, muốn dừng chân khi nào thì dừng, chẳng vội chạy theo một lịch trình nào đó đã định trước, chẳng cần bận tâm liệu nơi mình muốn đến có gây phiền hà cho ai.


Đà Lạt một mình là cảm giác lâng lâng khi tìm được một nơi ưng ý, thoải mái tiêu pha cả một buổi chiều chỉ để nghe nhạc, viết vài ba dòng linh tinh rồi thưởng thức tách cà phê nồng đượm. Đà Lạt một mình như thế, ngỡ cô đơn, nào đâu lại thi vị đến lạ.

Đến Đà Lạt một mình để tìm về cảm giác nhẹ nhàng

Với nhiều người, một mình luôn được mặc định là cô đơn. Nhưng có đôi khi lại không hẳn là vậy. Những chuyến đi một mình có thể mang về thêm vài người bạn hay ho, thêm nhiều câu chuyện trải nghiệm chẳng thể nào quên được. Với tôi, dù một mình có cô đơn đi chăng nữa, thì cũng là cảm giác cô đơn thật đẹp, khi được đi, được nhìn, được cảm và được biết đến một khía cạnh thật khác của một thành phố ngỡ đã quen thuộc.

Đà Lạt chưa bao giờ là điểm đến xa lạ với du khách, nhưng trong mắt những kẻ yêu Đà Lạt, thì nơi đây luôn tồn tại quá nhiều những điều mới lạ để níu chân họ quay về. Một mùa hoa nở vội cũng khiến họ chồn chân, một con dốc vừa mới khám phá được cũng khiến họ vác ba lô lên để quay lại. Thế mới nói, một mảnh đất, nếu chỉ đơn thuần là đẹp thì đâu thể khiến người ta lưu luyến mãi đến vậy.


Bởi khi về với Đà Lạt, người ta tìm được bình yên cho lòng mình. Tìm được bình yên nơi những sớm mai lặng lẽ, tìm được bình yên trong cái nhịp sống nhẹ nhàng như hơi thở của nơi đây. Nhọc nhằn bao nhiêu cũng trở nên nhẹ nhàng, khó khăn thế nào cũng chẳng còn quan trọng nữa.

Có nhiều người vẫn bảo rằng, mỗi lần quay lại Đà Lạt là một lần họ tìm lại năng lượng cho chính mình, để chuẩn bị cho những con đường dài hơn ở phía trước. Mà sạc đầy năng lượng thì một mình luôn là chuyến đi thích hợp hơn cả.

Hãy thử một lần đến nơi đây, một mình thôi, để cảm nhận được những dư vị thật khác, thật mới mẻ!

DU LỊCH ĐÀ LẠT – DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: dalattrongtoi.com