Sau thời gian trầm lắng vì dịch COVID-19, thời gian gần đây, lượng du khách đến TP.Đà Lạt ngày càng đông, nhất là giới trẻ. Tuy cởi mở hơn nhiều địa phương khác trong việc đón khách du lịch nhưng thành phố vẫn ‘siết’ việc đeo khẩu trang.

Đà Lạt rộng cửa đón du khách nhưng phạt người không đeo khẩu trang Ảnh 1

Giới trẻ hào hứng check in ở Đà Lạt

Chiều 29/4, bà Trần Thị Vũ Loan, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, 3 tháng đầu năm nay, lượng khách đến Đà Lạt giảm sâu, chỉ bằng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình hình đó và do chưa phát hiện bệnh nhân COVID-19 nên Đà Lạt là một trong những địa phương sớm chấm dứt cách ly xã hội, khuyến khích các nhà nghỉ, khách sạn, khu du lịch đón khách trở lại.

Đà Lạt rộng cửa đón du khách nhưng phạt người không đeo khẩu trang Ảnh 2

Các khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh hút khách trở lại.

Thời gian gần đây, mỗi ngày Đà Lạt đón khoảng từ 5.000-6000 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng; dự kiến dịp lễ 30/4 có hơn 23 ngàn lượt khách lưu trú.

Lần đầu tiên trong vòng nhiều năm nay, Đà Lạt không xảy ra tình trạng “cháy” phòng; giá phòng cũng không tăng nhưng những phòng đẹp ở khu trung tâm gần như đã có người đặt cọc.

Khu vực xung quanh hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên, chợ Đà Lạt, chợ đêm… du khách tập trung khá đông vào buổi chiều và tối để chụp ảnh và mua sắm. Các vườn dâu tây cũng đã có khách đến check in, mua đặc sản.

Đà Lạt rộng cửa đón du khách nhưng phạt người không đeo khẩu trang Ảnh 3

Chợ đêm Đà Lạt tấp nập khách

Sau khoảng 1 tháng đóng cửa, hơn 40 danh thắng, khu – điểm du lịch tại Đà Lạt đã hoàn thành việc chỉnh trang, đón khách trở lại.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền phong, đa số du khách đến Đà Lạt trong thời gian gần đây chủ yếu bằng xe ô tô 4 – 7 chỗ và mô tô, đa phần từ TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Vừa kinh doanh vừa chống dịch

Theo Sở VH-TT-DL, tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện phòng chống COVID-19 như khai báo đầy đủ lượng du khách, triển khai đo thân nhiệt, khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn…

Đà Lạt rộng cửa đón du khách nhưng phạt người không đeo khẩu trang Ảnh 4

Đoàn xe ngựa đưa khách tham quan quanh hồ Xuân Hương.

Về phía UBND TP.Đà Lạt, bà Loan cho biết, quá trình thực hiện các chỉ thị 15, 16… của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Lâm Đồng, thành phố đã xử phạt 28 trường hợp với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng vì không có giấy phép kinh doanh, không thông báo lưu trú, không thực hiện đầy đủ các quy định đảm bảo an toàn trật tự…

UBND TP.Đà Lạt giao cho các phường triển khai lực lượng túc trực tại nơi công cộng và khu điểm du lịch, xử phạt những người không đeo khẩu trang, tập trung quá 30 người tại một địa điểm, không tuân thủ quy định giãn cách xã hội 2m…

Đà Lạt rộng cửa đón du khách nhưng phạt người không đeo khẩu trang Ảnh 5

Nhiều người chủ quan, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng..

Toàn thành phố đã xử phạt 890 trường hợp không đeo khẩu trang, trong đó riêng tổ quảng trường Lâm Viên xử phạt 300 trường hợp.

Cơ quan chức năng sẽ giám sát hoạt động đón khách trong dịp lễ ở các khu – điểm du lịch để có điều chỉnh phù hợp như yêu cầu chia đoàn khách đông người ra thành từng nhóm nhỏ, nhắc nhở tuân thủ quy định giãn cách 2m…

Source link