(Lamdongtv.vn) – Dẫu biết Đà Lạt là vương quốc của các loài hoa với muôn sắc màu rực rỡ làm lữ khách xao lòng. Dẫu biết không thể trải hết được tấm lòng của người Đà Lạt với hoa và càng không thể tả được hết vẻ đẹp của các loài hoa đã góp phần làm nên một thành phố vừa thuần khiết, vừa huyền ảo. Năm nào cũng vậy, vào những ngày tháng ba, hoa ban trắng lại nở rộ níu chân biết bao người.

hbtrang
Cũng như mai anh đào xứ lạnh Đà Lạt, khi trút hết những chiếc lá cuối cùng vào mùa đông, hoa ban trắng bắt đầu hé nụ trong tiết trời xuân ấm áp và nở rộ vào giữa tháng 3. Bởi thế, xứ sở hoa ban trắng của miền Tây Bắc mùa này chính là mùa lễ hội hoa ban – mùa của ca hát, múa xòe và tỏ tình của đôi lứa. Ở thành phố Đà Lạt, hoa ban xuất hiện chưa lâu, chỉ khoảng 12, 13 năm nhưng loài hoa này của phố núi cũng đã đi vào thơ ca và tâm thức của những văn nghệ sỹ. Với hương dịu nhẹ tỏa lan, cánh hoa trắng tinh khôi tượng trưng cho mối tình chung thủy của Nàng Ban vùng sơn cước Tây Bắc huyền thoại hát mãi bài ca về tình yêu trước sóng gió của cuộc đời. Vì lẽ đó, loài hoa này có sống mãnh liệt làm những con phố Quang Trung, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Phù Đổng Thiên Vương của Đà Lạt trắng muốt một màu.

Với người dân sinh sống tại những con đường hoa ban trắng, tuy mỗi năm chỉ được ngắm nhìn hoa có một lần, nhưng hơn 10 năm cũng đủ tạo cho nhiều người có một thói quen ngắm hoa và coi đây là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày.

Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, mỗi mùa xuân đi qua, những gốc ban này lại lớn thêm lên và chắc chắn hoa cũng sẽ nhiều lên. Từng chùm hoa trắng lung linh trong gió như màu áo trắng học trò, không những gợi cho bao người nhiều kỷ niệm đẹp mà còn là khoảnh khắc mà các em muốn lưu giữ cho thời áo trắng hồn nhiên.

Thêm một sắc hoa cũng chính là thêm một nét đẹp cho thành phố ngàn hoa. Với những người Đà Lạt, những con đường mang tên của các loài hoa là được coi là biểu tượng của sự tự hào. Tự hào với những con đường mai anh đào, tự hào với con đường phượng tím hay mimosza …và cả những con đường trắng sắc hoa ban sẽ làm Đà Lạt thêm hữu tình và tươi mới./.

Trà My