Mai anh đào nhẩn nha, nổi bật trên các con phố trung tâm, còn phượng tím thường lại bâng khuâng đâu đó, nhẹ nhàng mang sắc tím làm nao lòng du khách.

Với cả những người khó tính nhất, nếu đã từng đến Đà Lạt, từng nhận diện một Đà Lạt mộng và thơ, ắt hẳn khi ra về không khỏi có chút gì lưu luyến.

Đà Lạt đẹp bởi vô vàn các loài hoa, hiếm có nơi nào lại có nhiều loài hoa cùng khoe sắc, cùng rực rỡ như nơi đây. Cũng khó biết chính xác tự bao giờ, vùng đất cao nguyên này trở thành nơi hội tụ để trăm hoa đua nở, mà loài hoa nào cũng có những tên gọi thật mỹ lệ: từ đỗ quyên, mimosa, mai địa thảo… Phải khẳng định rằng chính tên gọi mà các loài hoa nơi đây khoác lên mình cũng là một yếu tố tạo nên sự quyến rũ của hoa. Hoa Đà Lạt đẹp, cả thành phố như một rừng hoa, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những thảm hoa như miên man, như bất tận…

Cái thú của việc ngắm hoa Đà Lạt đôi khi không phải bởi những giò hoa, chậu hoa trên phố, trong công viên, mà bởi chính việc thả bước lang thang vào từng con ngõ nhỏ, trập trùng của phố núi cao nguyên. Lặng lẽ đi, lặng lẽ ngắm nhìn, khám phá và tìm cho mình những sắc màu hoa dại. Sẽ chẳng có gì là khó khi muốn tự tay mình hái lấy một bó hoa, mang về nhà, đặt trong phòng hay ngẫu hứng tặng cho một người lạ nào đó mà ta vô tình gặp trên đường.

images654640-8-5787-1426232460

Ở Đà Lạt, hoa dại có một vẻ quyến rũ đến lạ kỳ. Nếu những thảm hoa có thể cuốn hút ánh nhìn của ai đó, kẻ lữ khách hay cả những người dân nơi đây mỗi khi ghé qua, thì hoa dại, bằng thứ mê lực vô hình lại khiến nhiều du khách lang thang hàng giờ đồng hồ theo sự vương vít của những dây hoa, vạt hoa này. Nhưng hoa Đà Lạt thực sự nổi tiếng lại bởi những hiện thân khác như mai anh đào và phượng tím, hoặc giả như một loài hoa lãng tử yêu cuộc sống trên cao, với thông reo rì rào như mimosa…

Có lẽ ở Việt Nam chỉ duy nhất tại đây, mai anh đào mới rực rỡ đến vậy. Có lẽ cũng chỉ ở đây, sắc phượng tím mới miên man, da diết nhường ấy. Mai anh đào mùa này nở rộ, khoác sắc hồng miên man lên con phố… hay tạo thành những điểm nhấn duyên dáng bên hồ Xuân Hương, đôi khi lại lặng lẽ ẩn sâu bên ngõ vắng. Nhưng ở đâu cũng vậy, loài hoa này luôn thu hút ánh nhìn của du khách. Và nhiều người, với niềm kiêu hãnh của mình đã chọn cách chụp hình bên mai anh đào như để minh chứng cho sự may mắn khi ghé thăm Đà Lạt.

Đến đây mùa này, ai cũng dễ dàng bắt gặp một gốc phượng già, dễ đến mấy chục năm tuổi ngay gần chợ Đà Lạt, lá cây đã nhường chỗ cho hoa, vì thế, cả cây chỉ còn một màu tím thẫm. Mai anh đào nhẩn nha, nổi bật trên các con phố trung tâm, còn phượng tím thường lại bâng khuâng đâu đó, nhẹ nhàng mang sắc tím làm nao lòng du khách.

Đà Lạt là nơi nhiều nắng, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để các loài hoa như rực rỡ hơn ở đất này. Và điều đó đồng nghĩa là nắng góp phần làm nên sự thịnh vượng cho mảnh đất nơi đây. Nhưng rất nhiều du khách đã phải thốt lên những câu cảm thán để thể hiện sự ngạc nhiên của mình với nắng. Nắng vàng, vàng như tơ óng, nhưng duy nhất tôi thấy ở đây, nắng là nắng lạnh. Nắng chưa đủ mạnh để át hết các không khí lạnh trên cao.

Đà Lạt còn hấp dẫn du khách bởi chính những câu chuyện mang sắc màu huyền thoại, đó là chuyện ma. Và với hàng trăm dị bản khác nhau về những ngôi nhà ma nơi đây, nó như một mê lực hấp dẫn những ai có tính hiếu kỳ. Có lẽ cũng chỉ có Đà Lạt mới có thêm một dịch vụ, kể chuyện ma.

Nếu một lần đặt chân đến hồ Than Thở, nơi nổi tiếng với đồi thông hai mộ, bạn sẽ dễ dàng nhận được lời mời ghé vào hàng nước của mấy cô hàng nơi đây, chỉ mất tiền uống nước với giá cũng rất phải chăng, phần khuyến mãi chính là câu chuyện mà các cô hàng kể lại.

Đà Lạt là thành phố duy nhất có sự hiện diện của cùng lúc ba loài hoa mai anh đào, phượng tím, phượng trắng, không có đèn xanh, đèn đỏ, có sân gôn ngay tại trung tâm, bên cạnh đó, thành phố này còn sở hữu nhiều biệt thự với nhiều câu chuyện ly kỳ nhất.

Nguồn: VNEXPRESS