Đà Lạt đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức đón người dân về từ vùng dịch TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Đà Lạt đón người dân về từ vùng dịch TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai - Ảnh 1.

Người dân Lâm Đồng sống tại các tỉnh phía Nam vẫn tự lo việc đi lại để về Lâm Đồng. Trong ảnh: làm thủ tục để vào tỉnh Lâm Đồng tại trạm kiểm dịch đèo Chuối (huyện Đạ Huoai) – Ảnh: M.VINH

Ngày 28-7, UBND TP Đà Lạt cho biết đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức đón người dân Đà Lạt đang ở TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai trở về nếu có nhu cầu.

Theo chỉ đạo này, UBND TP Đà Lạt yêu cầu các xã, phường thông báo đến người dân và tiến hành đăng ký để TP có kế hoạch đón, ưu tiên người già trên 60 tuổi, trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, người có hoàn cảnh khó khăn (lao động tự do mất việc, không có thu nhập).

Người được đón về Đà Lạt lần này phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19. Sau khi đến Đà Lạt sẽ được xét nghiệm sàng lọc và phân bố đến các khu cách ly tập trung trên địa bàn trong 21 ngày.

Đến tối 28-7, ký túc xá sinh viên Đà Lạt (đường Nguyễn Hoàng) được xác định là nơi cách ly miễn phí tiền ở, người thực hiện cách ly chỉ đóng tiền ăn 80.000 đồng/ngày. Khu ký túc xá này có thể tiếp đón 200 người dân cách ly.

Trung tâm Điều dưỡng người có công Lâm Đồng (đường Trần Quang Diệu) là nơi cách ly có thu phí, có thể đón tối đa 150 người.

UBND TP Đà Lạt đang tiếp tục vận động một số khách sạn đủ điều kiện, có địa điểm độc lập để đón người từ TP.HCM và các tỉnh về cách ly có thu phí hoặc miễn phí và đã có khoảng 10 khách sạn tại Đà Lạt tham gia vào kế hoạch này.

Tương tự Đà Lạt, 11 huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng cũng đang thông báo người dân đăng ký danh sách để cơ quan chức năng tổ chức đưa về địa phương tránh dịch. Việc đón dân về cũng là một hình thức chia sẻ với TP.HCM trong lúc khó khăn, bên cạnh việc liên tục tiếp ứng nông sản, hàng hóa vào tâm dịch.

Hiện nay, người dân Lâm Đồng từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương vẫn đang tự lo việc đi lại để về địa phương. Việc di chuyển bất đắc dĩ này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân lẫn công tác chống dịch của tỉnh Lâm Đồng.

Nguồn: tintaynguyen.com