Cùng sú kẹp nách, củ phê-nôn Đà Lạt được xếp vào hàng những nguyên liệu đặc biệt, mặc dù xuất hiện không lâu nhưng đây là loại rau rất được ưa chuộng. Củ phê-nôn dùng để chế biến các món ăn, và làm vị thuốc với nhiều công dụng như giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương gan do hóa chất chống ung thư…

dac-san-da-lat-7

Củ phê – nôn còn gọi là củ hồi có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, có cùng họ với thì là nên lá phê-nôn nhìn trông khá giống lá thì là, củ thì hơi giống củ hành tây, có mùi thơm gần tương tự nhưng dịu hơn mùi của lá thì là.

Phê-nôn dùng để xào nấu chung với đậu trắng, hoặc kết hợp với một số loại rau khác để làm món rau trộn, hoặc dùng nấu súp và các món rau củ hầm. Những món ăn được chế biến có củ phê-nôn thường mang hương vị đặc biệt và được coi như một loại nguyên liệu đẳng cấp. Chính bởi sự đặc biệt này mà thường thì những món ăn cao cấp mang hương vị hay cách chế biến theo nghệ thuật ẩm thực phương Tây mới sử dụng được củ phê-nôn.

dac-san-da-lat-6

Nếu muốn thấy củ phê – nôn, các bạn có thể qua chợ Đà Lạt hoặc hỏi một vài nhà vườn trồng rau. Nếu muốn ăn các món làm từ phê – nôn thì có thể qua các nhà hàng hoặc khách sạn ở đây.