Nhiều nông dân Đà Lạt đã trở thành ‘đại gia’ nhờ trồng một loại cây mang lại nguồn thu nhập cao được gọi là ‘cây đô la’.

Tại xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, có một loại cây bà con vẫn hay gọi là “cây đô la” vì cho thu nhập bạc triệu chỉ sau 6 tháng – 1 năm trồng và chăm sóc.

“Cây đô la” có tên là Pulverulenta baby blue. Đây là loại cây thuộc họ bạch đàn, có nguồn gốc từ Australia. Cây có lá tròn nhỏ hoặc lá hình tim, mọc đối xứng, có mùi hương dịu nhẹ.

Hiện thị trường cắm hoa ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM rất chuộng loại lá cắm này.

Có thể do xuất xứ từ nước ngoài và có giá trị kinh tế cao nên khi về Việt Nam, loại cây này được người nông dân gọi là “cây đô la”.

Có hai loại cây đô la, một loại lá to, thân to và loại còn lại lá nhỏ, thân nhỏ. Riêng với loại lá nhỏ, thương lái thu mua với giá từ 100.000 – 130.000 đồng/kg, vào mùa cao điểm giá có thể lên tới 170.000 đồng/kg.

Với giá trị kinh tế cao, “cây đô la” đang trở thành nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ dân ở Đà Lạt. Sau nửa năm chăm sóc, “cây đô la” có thể cho thu hoạch cành.

Loại cây này phát triển nhanh, từ khi đặt cây giống đến lúc thu hoạch là khoảng 6-12 tháng. Cành cây dài 40-60cm, lá già cứng là có thể cắt để bán.

“Cây đô la” phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng đồi núi Tà Nung nên phát triển mạnh. Việc chăm sóc cây này không cũng khá dễ dàng vì ít sâu hại, dịch bệnh.

Đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều gia đình mua giống về trồng.

Nhiều hộ nông dân muốn tiết kiệm chi phí nên họ nhập hạt giống và tự ươm. Hạt nhỏ li ti như hạt rau dền nhưng có giá lên đến 5.000 đồng/hạt.

Nguồn: tintaynguyen.com