Ở xứ lạnh Đà Lạt, hiếm khi nào vắng ca sĩ Thu Minh (tên thật Nguyễn Thị Minh Tới) trong những chương trình từ thiện.

gEnkK7Li
Ca sĩ Thu Minh hát cùng trẻ em nghèo trong chương trình Cây mùa xuân do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Đà Lạt – Ảnh: Mai Vinh

Thu Minh có một nhạc quán nhỏ đông khách trên đồi Lộng Gió (đường 3 Tháng 4, TP Đà Lạt) nhưng khi nghe bạn bè rủ đi hát cho trẻ em nghèo cô lại đóng cửa quán, mang cây ghita lên đường, bất kể nơi đâu.

Đôi khi trong túi có chút dư dả sau một chuyến đi hát xa tại các thành phố lớn, cô lại rón rén nói với ban tổ chức các chương trình từ thiện: “Có chút ít mua quà cho mấy đứa nhỏ. Hát với tụi nhỏ mình thấy tuổi thơ trở lại” – Thu Minh nói.

Trong những chương trình từ thiện do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Lâm Đồng, nhiều người thấy cô xuất hiện trước giờ lên sân khấu và ở một góc nào đó cô lại nghêu ngao với những đứa bé. Cô hát say sưa ca khúc thiếu nhi quen thuộc trong trường học.

Khi tiếng cười của những đứa trẻ nghèo khó hay khuyết tật đã tròn, cô cất lời bài hát Mặt trời bé con của nhạc sĩ Trần Tiến. Cô bảo cô hay hát ca khúc này vì muốn nhắc mình trong quay quắt của cơm áo gạo tiền đừng quên tìm một cách nào đó làm cho trẻ con dịu đi nỗi buồn dù chỉ trong chốc lát. “Tôi tin nỗi buồn dịu đi trong chốc lát thì hi vọng cho tương lai của những đứa trẻ sẽ được nhóm lên một chút”.

Lâu lâu không thấy rủ tham gia chương trình cho các em nhỏ thì kiểu gì khi gặp lại, trong câu chuyện cô sẽ hỏi chừng nào có chương trình.

Ai đó thắc mắc sao mê đi hát miễn phí cho trẻ con vậy, cô sẽ đáp nhanh như những lần cô đóng cửa quán để đi hát phục vụ trẻ con: “Khách ở xa tới đây làm từ thiện cho trẻ nghèo xứ Đà Lạt, mình có gì thì góp nấy, chứ ngồi ngó người ta làm rồi vỗ tay khó chịu lắm”.

Tính đến nay, Thu Minh đã du ca cùng trẻ em nghèo xứ lạnh hơn 15 năm, kể từ ngày cô còn sinh hoạt trong đội văn nghệ của Đại học Đà Lạt.

Mai Vinh