Trang chủ Tin tức Đà Lạt Chênh vênh Hoa tết Đà Lạt

Chênh vênh Hoa tết Đà Lạt

Những ngày này, còn khoảng hơn tuần lễ nữa mới đến tết nhưng hoa tết Đà Lạt – Lâm Đồng đã bắt đầu xuất vườn để “ra phố”.

MT-175746-1_opt_YQKR.jpeg

 

Ước tính, dịp tết hằng năm, cả Lâm Đồng có không dưới 1.700ha hoa phục vụ người tiêu dùng. Tết Nguyên đán Ất Mùi – 2015 này, người dân Lâm Đồng chuẩn bị khoảng 1.800ha hoa các loại. Trong đó, tập trung nhất vẫn là Đà Lạt (gần 1.000ha), huyện Lạc Dương (hơn 150ha) và vùng Hiệp An của huyện Đức Trọng (khoảng 300ha). Nếu nói đến lyly – một loài hoa cao cấp, thì tết năm nay chỉ riêng Đà Lạt thôi cũng đã đủ khả năng cung ứng không dưới 20 triệu cành; còn nếu nói về giống hoa phục vụ giới bình dân là hoa cúc thì cũng chỉ riêng trên địa bàn Đà Lạt này có đến hơn 80 triệu cành.

MT-175746-2_opt_KTNZ.jpegLan hồ điệp trắng được xem là hoa “quý tộc” trong dịp tết

Tuy nhiên, nói như người trồng hoa ở Đà Lạt – Lâm Đồng, trồng hoa tết quả thật là… “lành ít, dữ nhiều”. Theo bà con nhà vườn, vụ hoa tết nếu được giá, lợi nhuận cũng chỉ tăng khoảng 15 – 20% so với lúc bình thường; còn nếu lỗ, coi như trắng tay. Nhưng dù gì đi chăng nữa thì cứ đến tết là phải có hoa tết – hoa tết của người bán lẫn người mua!

Với vụ hoa tết năm nay, người trồng hoa Đà Lạt đang lo cho hai giống hoa chủ lực là địa lan và layơn. Đến đầu tháng 2.2015 – khoảng chưa đến 20 tháng chạp Ất Mùi – 2015, địa lan đã nở bung đến trên 30%; trong khi đó, giá chỉ tăng khoảng 5% so với vụ hoa tết trước. Còn với layơn, do đợt rét trong thời gian gần đây kéo dài, với lại, thời điểm xuống giống có chậm hơn khoảng 5 – 10 ngày (vì khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12.2014 thời tiết nắng nóng) nên diện tích layơn nở đúng tết là không nhiều mà sẽ nở sau tết nhiều ngày.