Nếu không tìm hiểu nhiều thông tin trước khi đến Đà Lạt, bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, có những sự bất ngờ rất là đáng yêu. Ví dụ chè hé chẳng hạn. Đầu tiên nghe thì tưởng là một loại chè nào đó của Đà Lạt nhưng đây lại là tên 1 quán chè, có tên chè hé bởi trước đây quán phục vụ chè chỉ hé cửa vì tiết trời Đà Lạt rất lạnh, hơn nữa do vị trí tọa lạc của quán nên phải khép cửa để không gian dành cho khách thêm ấm cúng.

Quán chè này đặc biệt không có biển hiệu, nằm khiêm tốn ở con dốc của đường 3/2 thành phố Đà Lạt, quán tồn tại khá lâu rồi, là nơi chốn quen thuộc của người Đà Lạt, cũng là nơi nhiều người ở xa tìm đến nếu có dịp lên đây.

dac-san-da-lat-15

Quán có khoảng 10 loại chè như chè bắp, chè chuối, chè đậu, chè trôi, chè thập cẩm… Chè được để trong những chiếc bát, cốc nhỏ xinh nên có cảm giác rất ngon miệng. Ở đây chỉ có chè thập cẩm là chè lạnh, các loại còn lại được ăn nóng. Chè thập cẩm là món được ưa chuộng nhất, gồm có nếp lá dứa trộn với mấy hạt đậu bóng rất chất lượng cùng với sương sáo man mát, sần sật, đậu xanh xay nhuyễn thêm vài sợi dừa tươi hòa với nước dừa ngọt thanh, ăn rất đã. Ngoài ra chè nóng thì chè trôi gồm một viên bánh trôi to đặt trong một cái bát nhỏ có nước dừa, vỏ bánh trắng mềm, nhân đậu xanh xay nhuyễn, không quá ngọt, nóng nhưng không nồng, không ngán. Còn chè đậu thì khá ngọt và béo, chè khoai môn thì mềm, thơm và ngọt dịu.

dac-san-da-lat-16