Biệt điện Trần Lệ Xuân là một công trình kiến trúc khá nổi tiếng tại Đà Lạt, từng được mệnh danh là “đệ nhất trời Nam”. Đây nơi ghi lại những dấu tích xa hoa của người đàn bà được mệnh danh là đệ nhất phu nhân.

GIỚI THIỆU VỀ KHU BIỆT ĐIỆN TRẦN LỆ XUÂN

Dưới chế độ Diệm Nhu thì danh tiếng, quyền uy và đỉnh cao của sự giàu có của bà cố vấn Trần Lệ Xuân được thể hiện rất rõ nét ở đây.

Biệt điện Trần Lệ Xuân tọa lạc tại số 2 đường Yết Kiêu, phường 5 cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 3km. Khu biệt điện này được vợ của cố vấn Ngô Đình Nhu là bà Trần Lệ Xuân người được mệnh danh là người đàn bà đầy quyền lực cho xây dựng vào năm 1958 và hoàn thành vào năm 1963. Với tổng diện tích của khu biệt điện lên tới 13000 mét vuông nổi bật với ba ngôi biệt thự xa hoa lộng lẫy với hồ bơi nước nóng lộ thiên được thiết kế hết sức công phu và đặc biệt để dành riêng cho gia đình bà Trần Lệ Xuân và các quan chức tướng tá cấp cao trong chế độ Ngô Đình Diệm làm nơi nghỉ ngơi, giải trí trong những chuyến du lịch Đà Lạt an dưỡng. Hiện nay, khu này được trưng dụng làm Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý của đất nước qua các thời kỳ lịch sử, nổi bật nhất là cácMộc Bản triều Nguyễn.

Toàn cảnh khu biệt điện Trần Lệ Xuân Đà Lạt.

Tổng thể khu biệt điện bao gồm ba biệt thự Bạch Ngọc, Lam Ngọc và Hồng Ngọc được thiết kế theo lối kiến trúc thời thượng nhất vào thời bấy giờ lối kiến trúc Normaindie. Hầu hết vật liệu để xây dựng nên công trình đồ sộ, đồ trang trí nội thất ngoại thất, dụng cụ sinh hoạt trong khu biệt điện xa hoa này đều được nhập khẩu từ Pháp và Mỹ.

BIỆT THỰ BẠCH NGỌC

Từ cồng bước vào bên tay phải trên phía đồi cao đó là ngôi biệt thự Bạch Ngọc, đây là noi giải trí của gia đình Trần Lệ Xuân và các tướng tá, mặt tiền hướng về đường Yết Kiêu, đặc biệt ngay phía trước có một cầu thang dài nối với hồ bơi nước nóng ngay phía trước. Cho đến nay vẫn chưa có nguồn thông tin nào công bố chính xác bà Trần Lệ Xuân đã dùng loại năng lượng gì để hâm nóng nước trong hồ bơi này.

Biệt thự Bạch Ngọc & hồ bơi nước nóng, Ảnh: sưu tầm

BIỆT THỰ LAM NGỌC

Bên phải của biệt thự Bạch Ngọc là biệt thự Lam Ngọc, nơi đây là không gian nghỉ dưỡng cuối tuần, là nơi hội họp, chiêu đãi yến tiệc bao gồm cả quầy bar và phòng khiêu vũ trang điểm của bà Trần Lệ Xuân. Trong tất cả các phòng đều được trang bị lò sưởi. Đặc biệt, trong biệt thự Lam Ngọc còn có hầm trú ẩn nội bộ được làm bằng thép đặc biệt, chịu được sức công phá của bom đạn, phòng khiêu vũ cũng được trang bị toàn bộ kính chống đạn. Ngay phía sau căn biệt thự này có một hoa viên gọi là Vườn Hoa Nhật Bản vì bàTrần Lệ Xuân từng thuê các kỹ sư chuyên về tiểu cảnh của Nhật Bản thiết kế xây dựng. Giữa khu vườn là một hồ nước được thiết kế rất đặc biệt, khi bơm đầy nước vào hồ sẽ hiện rõ hình bản đồ Việt Nam. Giữa hồ còn có một dải đá phân cách thể hiên Vĩ tuyến 17 chia cắt hai miền đất nước. Phía Nam còn những phiến đá lô nhô tượng trưng cho đảo Phú Quốc, Côn Đảo…

Biệt thự Hồng Ngọc trong khu biệt điện Trần Lệ Xuân.

BIỆT THỰ HỒNG NGỌC

Rời Lam Ngọc, men theo một con đường lát đá chẻ phía sau đồi thông sẽ đến biệt thự Hồng Ngọc. Một ngôi biệt thự có diện tích nhỏ và nằm tách biệt giữa rừng thông. Đây là món quà mà Trần Lệ Xuân xây tặng cho cha của bà là ông Trần Văn Chương – đại sứ của Việt Nam Cộng Hòa tại Mỹ tuy nhiên ông này chưa một lần nào đặt chân vào ngôi biệt thự.

Để đến với biệt điện Trần Lệ Xuân, từ chợ Đà Lạt du khách đi qua đường Ánh Sáng đi thẳng qua đường Nguyễn Văn Cừ sau đó rẽ trái lên đường Hải Thượng đến Ngã 3 đường Trần Bình Trọng chạy thẳng tới khoảng 200 mét nữa sẽ thấy đường Yết Kiêu, biệt điện Trần Lệ Xuân nằm ngay bên phía tay phải.