Nhiều người bị mê hoặc ngay từ cái nhìn đầu tiên khi đặt chân đến triền đồi tràn ngập sắc tím hoa oải hương (Lavender) ở làng hoa Vạn Thành, TP.Đà Lạt. Ở đây mùi hương thơm ngát lan tỏa trong không khí dễ chịu.

Vạn Thành, làng hoa lớn bậc nhất ở Đà Lạt với hàng trăm nông hộ chuyên trồng hoa vừa xuất hiện đồi hoa oải hương tím ngát, hữu tình, thu hút khá đông bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

Chụp ảnh lưu niệm trên đồi Lavender.

Đôi bạn Hoài Phương và Thanh Tùng (đến từ Hà Nội) cho biết rất mê Lavender vì thắm sắc, dậy hương. lâu nay phải đặt mua Lavender trên mạng với giá rất đắt vì nhập về từ Pháp, nghe nói hoa oải hương đã được trồng ở Đà Lạt nhưng số lượng ít ỏi, chưa thấy bán ở chợ hoa.

Lavender trồng tại Đà Lạt.

“Bọn em dự định khi nào hết dịch COVID-19, sẽ sang Pháp du lịch, chụp ảnh cưới trên cánh đồng Lavender. Nay phát hiện đồi hoa tuyệt đẹp rộng cả héc ta thế này, bọn em quyết định sẽ làm album ảnh cưới ở đây luôn. Vừa có đồng hoa oải hương tím biếc, vừa có đồi thông xanh ngắt bên cạnh, còn gì bằng?”, Hoài Phương hào hứng nói.

Chỉ tay về phía những đồi thông trải dài bất tận và dãy núi Bà ẩn hiện trong mây, Thanh Tùng tiếp lời bạn gái: “View ở đây cực đẹp, khung cảnh thiên nhiên thơ mộng như ở châu Âu. Chụp ảnh cưới và hưởng tuần trăng mật ở Đà Lạt sẽ rất tuyệt vời!”.

Đồng hoa Lavender

Hoa oải hương có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải rồi trở thành loài hoa nổi tiếng ở Anh, Pháp, Hà Lan… Loài hoa này được xem là thảo dược của tình yêu bởi màu tím mơ mộng, lãng mạn và hương thơm nồng nàn, quyến rũ. Vì chỉ thích nghi với vùng có khí hậu ôn hòa nên đến nay, tại Việt Nam, Đà Lạt là nơi duy nhất trồng Lavender với quy mô thương phẩm.

Anh Nguyễn Văn Sáng, một trong những người đầu tiên nhân giống và trồng hoa oải hương với số lượng lớn, cho hay hiện đã trồng được 20 loài hoa oải hương, trong đó Costa, Goodwin và Dentata thích nghi tốt nhất với vùng đất mới Đà Lạt. Hạt giống oải hương được nhập từ Pháp, quy trình nhân giống, chăm sóc hoa trong nhà kính rồi đưa ra khu vườn lộ thiên rất tỉ mỉ, công phu.

Loài lai giữa True Lavender và Spike Lavender được trồng phổ biến nhất.

Các chuyên gia sinh học cho biết oải hương có hơn 40 loài, sắc màu đa dạng từ tím phơn phớt hồng, tím biếc đến màu xanh tím huyền bí. Cánh hoa ở mỗi loài có hình dáng khác nhau nhưng giống nhau ở chỗ mỗi cành có rất nhiều ống hoa được sắp xếp liên tục vòng quanh cuống.

Lavender cánh bướm.

Lavender còn là loại thảo dược thiên nhiên, thường được sử dụng để chiết xuất tinh dầu hoặc làm nước hoa. Thời xưa, những chiến binh La Mã thường đem theo bên mình một lọ tinh dầu lavender nhỏ để thoa lên vết thương nhằm sát khuẩn, xua đuổi côn trùng, nhanh liền sẹo…

Một giống oải hương được ưa chuộng hiện nay.

Nguồn: tintaynguyen.com