Bãi rác Cam Ly (Lâm Đồng) cháy suốt 4 ngày, khói ô nhiễm bao trùm khu vực rộng lớn nhưng lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh khẳng định không có cháy.

Ngày 27/12, ông Phạm Văn Tuyên, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Đô thị Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy bãi rác Cam Ly.

Theo ông Tuyên, vụ cháy được phát hiện 4 hôm trước. Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt đã huy động công nhân, máy móc để khống chế đám cháy. Tuy nhiên, do địa hình phức tạp, dốc đứng nên đơn vị chỉ can thiệp được bên trên.

“Chúng tôi đã đổ đất, san lấp sau đó xử lý bằng cách phun nước để khống chế đám cháy. Ngoài ra, công ty đã có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT), cảnh sát môi trường tỉnh để có phương án hỗ trợ”, ông Tuyên nói thêm.

Bãi rác Cam Ly cháy 4 ngày, Giám đốc Sở TN&MT khẳng định không có Ảnh 1

Bãi rác Cam Ly cháy suốt 4 ngày khiến khói bốc lên bao trùm một khu vực rộng lớn. Ảnh: T. N.

Theo quan sát, toàn bộ phần rác bị sạt lở hồi tháng 8 từ đỉnh xuống đến chân đồi đều bị cháy hoàn toàn. Vụ hỏa hoạn khiến khói bay mù mịt thành từng cột, nhiều túi nylon cháy tạo thành mùi khét khó chịu.

Tuy nhiên, tại thời điểm phóng viên có mặt, chỉ có một xe nước dùng vòi nhỏ để xịt lên đám cháy trên đỉnh bãi rác. Còn phần chân bãi rác, một máy xúc được điều đến múc rãnh để tránh việc đám cháy lan.

Một người dân khu vực phường 4 (TP Đà Lạt) cho biết bãi rác Cam Ly cháy khiến không khí ngột ngạt, ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt vào ban đêm, trời không gió, khói đen gặp sương đêm không thể thoát lên được, phủ kín toàn bộ khu vực rộng lớn của TP Đà Lạt.

Bãi rác Cam Ly cháy 4 ngày, Giám đốc Sở TN&MT khẳng định không có Ảnh 2

Tình trạng ô nhiễm từ việc cháy bãi rác nhưng đơn vị quản lý chỉ đưa một xe tưới nước đến xử lý. Ảnh: T. N.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Ngọc Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng khẳng định bãi rác Cam Ly không cháy.

Theo ông Hải, lâu nay đơn vị vận hành chỉ nhận rác chứ không có tác động gì đến bãi rác.

“Hiện độ ẩm xuống thấp nên khói âm ỉ bên trong bãi rác bốc lên chứ không có cháy. Đơn vị đang đưa hóa chất vào để làm xẹp bãi rác không cho khói bốc lên nữa”, ông Hải nói.

Theo Zing News

Source link